Đại biểu chất vấn Tư lệnh ngành Công thương giải pháp đảm bảo nguồn cung khi Nhà máy xăng dầu Nghi Sơn giảm công suất

Trong khi nguồn cung xăng dầu thế giới bị đứt gãy do xung đột Nga và Ukraine thì nguồn cung trong nước lại cũng gặp khó do nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất hoạt động đột ngột. Nguyên nhân nội tại của tình trạng này cũng như giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước tiếp tục là những vấn đề được các đại biểu Quốc hội đặt ra cho Bộ trưởng Bộ Công Thương tại phiên chất vấn.

Các đại biểu Quốc hội  đã đặt câu hỏi và tranh luận về nguyên nhân, giải pháp của của tình trạng thiếu hụt nguồn cung, trong đó, đặc biệt quan tâm đến nguồn cung xăng dầu trong nước, cụ thể là việc nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn giảm công suất đột ngột. Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Nguồn cung xăng dầu là ẩn số của phương trình giải bài toán xăng dầu trong nước, hiện, nguồn cung xăng dầu trong nước sẽ được đảm bảo hết tháng 3. Với nhiều giải pháp, Bộ đang tích cực làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước để có giải pháp trong việc đảm bảo sản xuất cả nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn.

Bà NGUYỄN THỊ KIM BÉ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang: “Bộ trưởng có nói nguồn cung xăng dầu hiện dựa vào nguồn cung xăng dầu, vậy vai trò của các nhà máy lọc dầu trong nước như thế nào? Giải pháp căn cơ để quản lí giá xăng dầu?"

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Nhà máy xăng dầu Bình Sơn ( lọc hóa dầu trong nước). Nghi Sơn là nhà máy liên doanh nước ngoài. Khó khăn nội tại là tài chính chủ yếu. PVN 1 bên trong liên danh này đã báo cáo uỷ ban quản lý vốn tại doanh nghiệp để yêu cầu đấu tranh với bên kia để đảm bảo đúng nguồn cung trong nước. Nguyên liệu đầu vào dầu thô là hầu hết nhập từ Coets. Trong bối cảnh này nguồn cung ra thị trường thiếu. Vấn đề này cần xem xét giải quyết triệt để, chờ kết quả giám sát của UB Kinh tế. Giá xăng dầu tăng đột biến do đứt gãy nguồn cung, làm thiếu hụt xăng dầu.Trong nước khó khăn do lọc hoá dầu Nghi Sơn (chiếm 35-45%) công suất, giảm công xuất xuống còn 60-80%. Chỉ đạo đảm bảo thiếu hụt nguồn cung xăng dầu trong nước, hiện nguồn cung sẽ có thể đảm bảo hết tháng 3,…Với 3 triệu khối giữa tháng 3 , sản lượng bình quân 1 tháng đạt 1,9- 3 triệu.

Ông TRẦN VĂN TUẤN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang: “Khan hiếm xăng dầu có nguyên nhân do nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn cắt giảm sản lượng, không có kinh phí. Bộ trưởng có thể Nêu rõ một số vấn đề nội tại là gì? Giải pháp cho vấn đề nội tại này là gì?”

Bà ĐIỂU HUỲNH SANG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước: “Một số nhà máy trong nước không sản xuất, nguyên nhân và giải pháp.”

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Cung ứng mặt hàng chiến lược rất khó khăn, phải đẩy mạnh năng lực sản xuất trong nước, đặc biệt nhà máy vừa chế biến, khai thác. Trước mắt duy trì công suất của nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn. Cùng với uỷ ban quán lí vốn, PVN… để đảm bảo sản xuất của Nghi Sơn, tăng cường hơn nữa quỹ bình ổn.”

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng khẳng định: Bộ cũng đã chỉ đạo hệ thống phải nhập đủ sản lượng bù vào số lượng nhà máy Nghi Sơn thiếu hụt, đồng thời các doanh nghiệp cần tiếp tục có kế hoạch nhập khẩu cao hơn mức bình thường để đảm bảo nguồn cung không lúc nào thiếu./.