Đầu tư có trọng tâm trọng điểm cho lĩnh vực y tế

“Đầu tư trang thiết bị cho ý tế là việc làm cần thiết trong bối cảnh dịch vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên cần đầu tư có chọn lọc, trọng tâm trọng điểm để đem lại kết quả cao nhất, ngoài ra cần chú ý nâng cao nguồn nhân lực ngành y và chú trọng sản xuất được nguồn vacxxin trong nước”. Đây là vấn đề được các đại biểu thảo luận trực tuyến sáng 7/1.

Cho ý kiến về việc chi 14 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp vùng, viện và bệnh viện cấp trung ương, một số đại biểu nhấn mạnh mạng lưới y tế cơ sở là tuyến trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tuy nhiên theo đại biểu hiện dự án đang trình sẽ đầu tư cho hơn 2 nghìn xã là không cần thiết. Đại biểu đề nghị cần phân bổ tính toán nguồn lực một cách hợp lý để đem lại hiệu quả cao nhất của đề án.

Ông Mai Văn Hải - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá: Y tế cơ sở, quan tâm trình độ năng lực y bác sỹ, nâng cao cơ sở vât chất và có trọng tâm trong điểm. dự án 2…xã nhưng theo tôi k cần thiết. theo tôi nên rà saots những xã thật sự khó khăn chứ k cần hết. Nguồn vốn ưu tiên tập trung trang thiết bị..thì nó hiệu quả hơn.

Nêu vấn đề khi dịch bệnh xảy ra, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên luôn trong tình trạng căng thẳng vì vừa phải lo ứng phó, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 vừa phải lo thực hiện khám bệnh, cấp cứu, điều trị thường quy cho bệnh nhân tại bệnh viện. Tuy nhiên thu nhập cho đội ngũ này chưa tương xứng, đại biểu yêu cầu trong gói hỗ trợ lần này cần tính đến tăng nguồn thu cho nhân viên y tế.

Bà Châu Quỳnh Giao - Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang: Y tế chăm sóc y tế, phòng chống bệnh tăng thêm thu nhập chso nhân viên ý tế, đảm bảo đời sống …
Cho rằng tình hình dịch bệnh Covid -19 còn diễn biến phức tạp, một số đại biểu nhấn mạnh đến tầm quan trọng, sự cần thiết phải khẩn trương sản xuất vắc xin trong nước. …đặc biệt cần làm rõ kết quả nghiên cứu vác xin của nước ta.

Ông Nguyễn Văn Huy  - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình: Nôi dung của chính sách tào khoá là sống chung với an toàn vaccin trang thiết bị y tế…cần làm rõ kết quả vacxxin của nước ta 
Một số đại biểu cũng kiến nghị trong đề án này, cần có một phần vốn ưu tiên đặc biệt dành cho việc nghiên cứu, sản xuất, chuyển gia công nghệ để sản xuất vắc xin trong nước để đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccin toàn dân./.