Đề xuất luật hoá hoạt động ngân hàng chính sách trong Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 9/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Các thành viên UBTVQH cho rằng, việc sửa Luật Các tổ chức tín dụng cần đảm bảo cả 2 yếu tố là an toàn hệ thống và nâng cao khả năng cạnh tranh của các ngân hàng.

Các ý kiến tán thành với phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật, bổ sung phạm vi xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu nhằm luật hoá một số quy định tại Nghị quyết 42.

Vấn đề được Chủ tịch Quốc hội đặt ra là “ làm sao xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm của nợ xấu của Ngân hàng chính sách theo quy định của Luật này cho tương thích với khoản 3, điều 17 nghị quyết 42, bởi hiện nay nội dung quy định điều chỉnh hoạt động của hai ngân hàng chính sách xã hội đang vượt quá thẩm quyền của Chính phủ. Theo quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cần phải được luật hoá, bổ sung tại Luật Các tổ chức tín dụng để bảo đảm căn cứ pháp lý.

Đồng tình với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội, đại diện Bộ Tài chính cho rằng cần nghiên cứu luật hoá mô hình hoạt động của 2 ngân hàng chính sách xã hội, bởi quy mô vốn của 2 ngân hàng này hiện rất lớn

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo đánh giá kỹ hơn về tổ chức, hoạt động của ngân hàng chính sách hiện nay, bảo đảm tính khả thi của các quy định tại dự thảo Luật.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hải Yến - Lê Hương - Quang Sỹ - Anh Đức