Đề xuất thực hiện thí điểm tổ chức hoạt động lao động cho phạm nhân ngoài trại giam

Tiếp tục phiên họp thứ 9 đợt 2, chiều 22/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình và báo cáo thẩm tra Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.

Tờ trình của Chính phủ cho biết, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, số người bị kết án phạt tù tăng tạo áp lực lớn đối với công tác quản lý giam giữ và giáo dục cải tạo, việc tổ chức lao động cho phạm nhân vốn đang gặp nhiều khó khăn, lại càng khó khăn hơn. Trong khi đó, hầu hết các trại giam đóng quân trên địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, nhất là các trại giam khu vực miền Bắc và miền Trung có diện tích nhỏ, phân tán, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, rất khó khăn trong việc tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân trong trại giam. Do đó, vấn đề đặt ra là cần phải hợp tác với các tổ chức, cá nhân để mở rộng ngành nghề liên quan đến công nghệ, máy móc,… tạo cơ hội cho phạm nhân lao động, học nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ, Uỷ ban Tư pháp cho rằng, việc ban hành Nghị quyết này ngoài việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục cải tạo phạm nhân, tạo điều kiện để phạm nhân được lao động, hướng nghiệp, học nghề phù hợp, tăng khả năng thích ứng khi tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế nguy cơ tái phạm tội. Đồng thời, tạo cơ chế thu hút, huy động nguồn lực xã hội tham gia công tác thi hành án hình sự theo định hướng cải cách tư pháp. Mô hình này còn góp phần bảo đảm sử dụng đúng mục đích đất quốc phòng - an ninh, hạn chế việc phải bổ sung đất đai cho các trại giam để tập trung quỹ đất cho phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả thí điểm sẽ tạo cơ sở thực tiễn cho việc tiếp tục hoàn thiện pháp luật về hình sự, thi hành án hình sự

Theo Dự thảo Nghị quyết, thời hạn thực hiện thí điểm là 5 năm và số trại giam được áp dụng thí điểm không quá một phần ba tổng số trại giam thuộc Bộ Công an. Hệ thống thi hành án phạt tù thuộc Bộ Công an hiện có 54 trại giam. Năm 2021 các trại giam thuộc Bộ Công an quản lý trên 157.000 phạm nhân. Theo quy định trên, số trại giam được thí điểm không quá 18 đơn vị./.

Anh Tuấn