Dự báo thời tiết: Bắc Trung Bộ nhiều mây, chiều có nắng, Nam Bộ nắng sớm

Ngày đầu tiên của tháng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đều nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi. Ở miền Bắc và miền Nam không có nhiều thay đổi, nhưng riêng miền Trung trưa chiều sẽ bừng nắng.

ĐÔNG BẮC BỘ SÁNG SỚM CÓ MƯA NHỎ VÀ SƯƠNG MÙ
Chịu tác động của đới gió Đông Nam ẩm, vì thế lúc này, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù dày đặc xuất hiện nhiều nơi ở vùng ven biển và các tỉnh vùng đồng bằng trong đó có thủ đô Hà Nội; tầm nhìn xa vì thế giảm thấp, đường xá cũng trơn trượt hơn khiến cho việc lưu thông của người dân cũng gặp khó khăn hơn. Trong khi ở khu vực phía Tây Bắc Bộ lại chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp phía Tây vì thế lúc này trời đã giảm mây và hửng nắng nhẹ.

BẮC TRUNG BỘ SÁNG NHIỀU MÂY, CHIỀU CÓ NẮNG
Gió Đông Nam ẩm cũng làm thời tiết miền Trung có sự phân hóa theo không gian và thời gian. Không gian từ Thừa Thiên Huế trở ra tới Thanh Hóa là chịu tác động của gió Đông Nam ẩm, còn vùng từ Đà Nẵng không chịu ảnh hưởng; còn về thời gian từ Thừa Thiên Huế trở ra, sáng nay còn có mây nhiều, lất phất mưa ở vùng ven biển, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa, các nơi khác cũng có sương mù dày làm tầm nhìn xa thấp.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ NẮNG SỚM
Với Nam Bộ và Tây Nguyên, thời tiết của ngày đầu tháng 4 có nắng mạnh từ sớm, nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Tây Nguyên duy trì ngưỡng cao từ 32-34 độ C, riêng các điểm như Ayunpa, Tp. Buôn Mê Thuột; Cát Tiên trời nóng, nhiệt độ cao 34-36 độ C. Còn ở Nam Bộ , miền Đông vẫn là nơi nắng gắt với nhiệt độ ngày cao 36-37 độ C, miền Tây do có nhiều kênh rạch nên cục bộ vẫn có điểm nóng, nhiệt độ dao động trong khoảng từ 34-36 độ C.

BẮC TRUNG BỘ TRƯA CHIỀU CÓ NẮNG
Ở Bắc Trung Bộ, vùng từ Thanh Hóa trở vào Thừa Thiên Huế sáng nay còn có mây nhiều, lất phất mưa ở ven biển Thanh Hóa, Nghệ An, nhưng đến trưa và chiều thì các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế trời sẽ bật nắng, nguyên nhân là bởi miền Trung sẽ có một hình thái thời tiết mới tác động đó là vùng áp thấp phía Tây vì thế mức nhiệt ở đây sẽ tăng lên mức 28-31 độ C. Còn từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận có nắng sớm nên nhiệt độ ngày cao 32-33 độ C.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ TIẾP TỤC NẮNG NÓNG
Đối với Nam Bộ và Tây Nguyên đón ngày đầu tháng 4 với cái nắng mạnh từ sớm, vì thế hôm nay nhiệt độ của Tây Nguyên và Nam Bộ đều duy trì mức cao, với khu vực Tây Nguyên nắng mạnh nhất từ 13-15 giờ chiều, ngưỡng nhiệt là 32-34 độ C, cục bộ có nơi cao hơn. Ở Nam Bộ nắng mạnh nhất sớm hơn từ 11 -15 giờ chiều, trong đó vùng miền Đông vẫn là nơi nắng gắt với nhiệt độ ngày cao 36-37 độ C, ở miền Tây cũng có nắng nóng nhưng ở mức 1/2 vùng và nhiệt độ dao động trong khoảng từ 34-36 độ C.

BẮC BỘ NHIỆT PHÂN HÓA THEO VÙNG
Trở ra Bắc bộ, trong ngày hôm nay, đới gió Đông Nam ẩm vẫn chi phối các tỉnh thành phía Đông, vì thế ở ven biển và đồng bằng trời còn có mưa nhỏ ban sáng, đến trưa trời tạnh ráo, nhưng chỉ hửng sáng về chiều, nền nhiệt ngày từ 25-26 độ C; còn trung du thì có nắng nhẹ nên nhiệt độ cao 27-29 độ C, với phía Tây Bắc Bộ trời nắng sớm nên nhiệt độ cũng cao 29-31 độ C, riêng Mường La, Mường Lay, Mường Tè nhiệt độ cao 32-33 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN
Trên biển, huyện đảo Hoàng Sa gió hướng Đông Nam cấp 3-4; huyện đảo Trường Sa gió nhẹ và các huyện đảo này không có mưa, thời tiết thuận lợi cho việc ra khơi bám biển của bà con ngư dân.