Gần 300 người ở Yên Bái mắc bệnh sốt mò, 1 ca tử vong

Ngày 13/9, Sở Y tế Yên Bái thông tin, từ đầu năm 2023 đến nay, địa phương này ghi nhận 290 ca sốt mò. Riêng tháng 8/2023, tỉnh ghi nhận 106 ca, tăng 57 ca so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 12 ca so với tháng 7.

Cũng trong tháng 8, tỉnh Yên Bái ghi nhận 1 ca tử vong là nữ, 16 tuổi ở huyện Trạm Tấu, nguyên nhân tử vong được xác định là bệnh nhân đến viện khám và điều trị muộn. Khi bệnh nhân đến bệnh viện, các triệu chứng bệnh đã rất nặng, tình trạng bệnh lý diễn biến nhanh, kèm theo các biến chứng sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, chảy máu tiêu hóa. Bệnh nhân tử vong sau 1 ngày điều trị.

Bác sĩ Trần Thị Tuyết, Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho hay, sốt mò là bệnh do loại vi khuẩn Orientalis tsutsugamushi có trong ấu trùng mò.

Nguồn truyền nhiễm là các động vật hoang dã như loài gặm nhấm (chủ yếu là chuột), thỏ, các loài chim, hoặc gia súc (chó, lợn, gà)… Bệnh xảy ra quanh năm nhưng chủ yếu về mùa mưa từ tháng 4-5 đến tháng 9-10, đỉnh cao của bệnh vào những tháng 6-9. 

Vị trí mò thường đốt ở những vùng da mềm, ẩm, như bộ phận sinh dục, bẹn, nách, cổ…, đôi khi ở vị trí trong vành tai, rốn, mi mắt.

Triệu chứng của bệnh là sốt nhẹ, sau đó sốt cao liên tục; có vết loét đặc trưng tại nơi ấu trùng đốt;phát hạch thường ở gần nơi có vết loét; phát ban.

Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kháng sinh đặc hiệu, bệnh nhân sốt mò dễ dẫn đến suy đa tạng và tử vong.

(*) Nguồn: Vietnamnet

Thúy Hiền