• 1395 lượt xem
  • 06:05 24/05/2023
  • Văn hóa

Gặp gỡ văn hóa |Số 24|: Nghệ sĩ opera Đào Tố Loan: Hát từ sáng đến đêm cũng không hết sự hào hứng

“Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác” câu nói của Xukhômlinski có lẽ không sai với Đào Tố Loan - người nghệ sĩ đã có một chặng đường dài với những nỗ lực, những cháy bỏng để âm nhạc Việt Nam có thêm một dấu ấn đẹp, và để cho chính cô in dấu trong trái tim mọi khán giả yêu nhạc.

Từ yêu thích đến đam mê, rồi lao động miệt mài, vượt mọi trở ngại vì đam mê đó là điều mà 17 năm qua - kể từ ngày đầu bước chân vào con đường học nhạc chuyên nghiệp Tố Loan đã cho mọi người thấy. Với 8 năm bền bỉ học tập tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, rồi tiếp tục nỗ lực với những suất học bổng giá trị từ Đức, Na Uy và Áo…

Thời gian là điều vô cùng quý giá với những người nghệ sĩ, nôn nóng, mong mỏi được sớm công nhận là điều dễ hiểu, nhưng Đào Tố Loan đã chọn đi con đường khác. Không vội vã, không toan tính, thời gian với cô là những kinh nghiệm quý báu, những kiến thức, kỹ thuật mà cô đã may mắn có được trong thời gian học tập tại các quốc gia có nền âm nhạc cổ điển phát triển.

Một giọng hát nội lực đầy kỹ thuật, một tinh thần học tập không mệt mỏi trong mắt bạn bè quốc tế và giới chuyên môn là những điều cô hạnh phúc nhận lại được. Và từ những nỗ lực đó, mọi trái ngọt cũng đã đến với cô một cách tự nhiên- tự nhiên như khi cô đắm chìm trong câu hát, tự nhiên như cách mà âm nhạc đã đến và ở lại với cuộc đời Tố Loan.

Nhật Thảo