Gia tăng làn sóng biểu tình ủng hộ Palestine tại các trường đại học ở Mỹ

Làn sóng biểu tình phản đối chiến sự Israel - Hamas và ủng hộ người Palestine ở một loạt trường đại học Mỹ đã gia tăng căng thẳng, nổi bật là các cuộc biểu tình ở Đại học Columbia thuộc bang New York bắt đầu từ cuối tuần qua. Sau khi có sự can thiệp của cảnh sát, biểu tình đã làm đình trệ hoạt động giảng dạy tại các trường.

Những ngày qua, hàng chục người biểu tình có lập trường ủng hộ Palestine đã dựng lều trong khuôn viên trường đại học Columbia, gây áp lực với sinh viên có nét nhận diện Do Thái và hô hào các khẩu hiệu mang tính kỳ thị. Chủ tịch Đại học Columbia đã phải đề nghị cảnh sát thành phố New York can thiệp. Hơn 100 người bị bắt vì chống người thi hành công vụ, các sinh viên liên quan làn sóng biểu tình bị đình chỉ học. Tuy nhiên, các giáo sư đã lên tiếng phản đối.

Các cuộc biểu tình tại trường đại học Yale, Columbia, đại học New York và các trường đại học khác trên toàn quốc diễn ra nhằm phản ứng trước sự leo thang của xung đột Israel-Palestine. Kể từ sau sự kiện ngày 7/10/2023, khi Hamas tấn công miền nam Israel khiến hơn 1.100 người thiệt mạng, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã mở chiến dịch quân sự trên toàn bộ Dải Gaza với mục tiêu phi quân sự hóa vùng đất và loại bỏ hoàn toàn Hamas.

Mời quý vị dõi nội dung chi tiết!

QT