Hàng chục nghìn người ở Nga và Kazakhstan phải sơ tán do lũ lụt

Băng tuyết tan nhanh đã khiến mực nước của những con sông chảy qua hai quốc gia Kazakhstan và Nga dâng nhanh chóng, gây ra một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Giới chức Nga và Kazakhstan đã phải tiến hành sơ tán hàng chục nghìn người dân để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của lũ lụt.

Suốt nhiều ngày qua, lũ lụt đã tràn bờ ở 10 tỉnh của Kazakhstan, cũng như các khu vực Tây Siberia và Orenburg của Nga, nhấn chìm toàn bộ các thành phố và làng mạc. Tính đến 8h tối ngày 12/4, mực nước ở sông Ural gần Orenburg đã tăng lên 12m, khiến hơn 360 ngôi nhà và gần 1.000 mảnh đất canh tác đã chìm trong biển nước, gần 7.700 người dân thành phố phải sơ tán khẩn cấp.

Trước tình hình lũ diễn biến phức tạp, Thống đốc Orenburg đã báo cáo với Tổng thống Putin về nguy cơ có thêm 19.412 người gặp nguy hiểm nếu mực nước tiếp tục dâng cao hơn.

Còn tại Kazakhstan, giới chức địa phương đã yêu cầu gần 100.000 người dân sơ tán do ảnh hưởng lũ. Đồng thời, Bộ Tình trạng khẩn cấp nước này quyết định tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp tại 8 trong số 17 tỉnh. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

QT