Huế - đô thị xe đạp

Thời gian qua, thành phố Huế được các tổ chức quốc tế hỗ trợ để xây dựng mô hình thành phố xe đạp tại Việt Nam. Thành phố xanh nằm trong lòng di sản với loại hình phương tiện giao thông thân thiện là xe đạp là hình mẫu được địa phương này hướng tới.

Tuyến đường rợp bóng cây xanh ven sông Hương được thiết kế làn đường riêng dành cho người đi bộ và xe đạp. Người dân có thể yên tâm đạp xe, tận hưởng môi trường trong lành tại cố đô Huế. Có thêm nhiều tuyến đường dành cho xe đạp là mong muốn của hầu hết mọi người.

Đô thị Huế với đặc trưng có nhiều cây xanh, mặt nước, không gian công cộng, phù hợp thúc đẩy giao thông xe đạp. Nhiều điểm du lịch, dịch vụ và công sở nằm trong bán kính dưới 10km.

Tại hội nghị tham vấn mới đây giữa chính quyền thành phố Huế với tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), các chuyên gia tư vấn: Mục tiêu phát triển đến năm 2028 là có 82km làn đường xe đạp được xây dựng; đến năm 2030 có 100-150 trạm với hơn 2000 xe đạp chia sẻ. 

Dự kiến, kế hoạch phát triển giao thông xe đạp tại thành phố Huế sẽ được trình phê duyệt vào tháng 11 năm nay, triển khai thực hiện vào năm 2024. Điều này cũng phù hợp với định hướng phát triển đô thị xanh, bền vững cũng như không gian lễ hội gắn với xe đạp đã và đang được triển khai trong thời gian qua… 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiểu Bảo -

Đào Bảo