Hướng đi nào cho thị trường chứng khoán nửa cuối năm

Nhờ kết quả kinh doanh tốt ở các doanh nghiệp niêm yết, nhiều chuyên gia dự đoán thị trường chứng khoán Việt Nam sau đợt sụt giảm mạnh đang có triển vọng tích cực và sẽ bước vào chu kỳ hồi phục trong nửa cuối năm nay.

Với mong muốn tăng thêm thu nhập, anh Duy đã đầu tư vào chứng khoán từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, vừa qua thị trường chứng khoán chứng kiến sự sụt giảm khiến những nhà đầu tư cá nhân như anh Duy có phần lo lắng.

Anh PHẠM DUY, TP. Thủ Đức, TP.HCM: “Mình mong là trong thời gian tới thì thị trường chứng khoán nó ổn định và có đà tăng trưởng trở lại.”

Trong 6 tháng, VN-Index đã giảm 20,7%; HNX-Index giảm mạnh hơn đến 41,5%, còn UpCOM-Index giảm 23,1%. Thanh khoản sụt giảm, nhiều vụ việc thao túng cổ phiếu và gian lận trái phiếu doanh nghiệp khiến cho tâm lý thị trường cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

TS.TRẦN DU LỊCH, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia: “Nhìn xu hướng và điều kiện kinh tế Việt Nam, ổn định kinh tế vĩ mô, những cái nền tảng bên trong, sức chống chịu của nền tài chính Việt Nam thì rõ ràng đó là nền tảng rất quan trọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động. Thành ra là tôi cho rằng tôi nhìn tổng thể, có thể bị tác động từ bên ngoài nhưng bản thân nội tại trong nước thì vẫn có nền tảng để tiếp tục phát triển tốt hơn.”

GDP cả năm dự kiến đạt mức 7,1% và Chính phủ đẩy nhanh giải ngân gói kích cầu kinh tế, thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư công góp phần hỗ trợ cho thị trường chứng khoán giai đoạn cuối năm.

Ông HOÀNG CÔNG TUẤN, Kinh tế trưởng Công ty CP chứng khoán MB: “Sự ổn định về kinh tế vĩ mô và sự tăng trưởng triển vọng của nền kinh tế Việt Nam sẽ là nền tảng cho thị trường chứng khoán trong dài hạn. Còn trong ngắn hạn thị trường có thể đi lên đi xuống hoặc giao động, tuy nhiên về dài hạn thị trường sẽ luôn luôn và đi lên phù hợp với mức độ tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.”

Theo các chuyên gia, dự báo nửa cuối năm thị trường chứng khoán dù đối mặt với không ít thách thức nhưng có rất nhiều cơ hội để đầu tư. Do đó, nhà đầu tư cần xác định “khẩu vị” rủi ro để có chiến lược đầu tư hiệu quả.

Thực hiện : Phạm Quyền Nguyễn Sơn