Khách mời hôm nay: Mai Vũ – Đạo diễn trẻ giành giải “truyền cảm hứng” tại LHP Cannes

Tại LHP Cannes 2022, một đạo diễn trẻ người Việt đã dành được giải thưởng “Light On Women” - giải truyền cảm hứng - với phim hoạt hình “Giấc mơ gỏi cuốn”. Đó là đạo diễn trẻ Mai Vũ. Việc chiến thắng giải thưởng này, cô đã góp phần khẳng định tiềm năng phát triển của hoạt hình Việt Nam. Mai Vũ sẽ là khách mời của VNNM sáng nay.

Mai Vũ gắn bó với phim hoạt hình thể loại stop motion từ năm 2011. Trước đây, cô tham gia và đạo diễn hơn 70 tập phim “Xin chào Bút Chì” loạt phim hoạt hình stop motion đầu tiên của Việt Nam. Cô đã tốt nghiệp ngành hoạt hình trường Điện ảnh & Truyền hình quốc gia Vương quốc Anh hồi tháng 03/2022 với phim hoạt hình “Giấc mơ gỏi cuốn”.

Phim được đề cử ở hạng mục La Cinef là một trong những hạng mục chính của LHP Cannes, nhằm tìm kiếm tài năng làm phim trẻ trên toàn thế giới.

“Giấc mơ gỏi cuốn” là câu chuyện về gia đình của một người mẹ đơn thân người Việt đang sinh sống tại Mỹ là Linh (do Elyse Dinh lồng tiếng) và con trai Alan (Jarlan Bogolubov). Cuộc sống của hai mẹ con bị đảo lộn khi bố cô – ông Sang (lồng tiếng bởi Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Bài Bình) từ quê nhà sang thăm. Trong một lần nấu ăn, ông có ý định làm món gỏi cuốn cho cháu trai nhưng Linh thì lại muốn nấu mì ống và phô mai. Từ đây, khoảng cách thế hệ lộ rõ bởi sự bất đồng quan điểm giữa hai cha con. Một tuyến nội dung không quá mới mẻ nhưng đâu đó đã chạm vào sự sâu thẳm trong rất nhiều người xem, đặc biệt là những gia đình Việt.

Cùng gặp gỡ Mai Vũ trong chương trình Việt Nam ngày mới để nghe cô chia sẻ về tình yêu với stopmotion, về quá trình làm "Giấc mơ gỏi cuốn" và nhiều điều thú vị hơn nữa nhé!

Thực hiện : Hải Triều Nguyễn Trình Hữu Ái