Logistics và chuyển đổi số cho Đồng bằng Sông Cửu Long

Ngày 02/12, Bộ Công thương phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: "Logistics và Chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long." Ông Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tham dự.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là địa bàn chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, văn hoá, quốc phòng – an ninh và đối ngoại của cả nước. Đồng thời, là 1 trong 6 vùng kinh tế trọng điểm, đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng nuôi trồng thuỷ sản và 70% các loại trái cây cả nước. Tiềm năng và nhu cầu đối với dịch vụ logistics là rất lớn nhưng hiện nay hạ tầng và năng lực của ngành dịch vụ logistics tại khu vực còn nhiều hạn chế, chưa đóng góp được nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội cho vùng.

Ủy viên Bộ Chính trị Trần Tuấn Anh đề nghị Ban Kinh tế Trung ương cần tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với Bộ Công thương và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng chuyên đề đánh giá sâu về thực trạng, các điều kiện và định hướng phát triển các hoạt động logistics hiệu quả, bền vững. Trong quá trình thực hiện cần lưu ý gắn với 6 Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Đặc biệt, các địa phương trong vùng ĐBSCL nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung, phối hợp với các bộ, ngành triển khai các nhiệm vụ được giao để phát triển hệ thống logistics tại địa phương đồng bộ; rà soát, điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu kinh tế tại địa phương; triển khai xây dựng và thực hiện các chính sách hỗ trợ dịch vụ logistics hiệu quả, phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Chí Điển -

Công Tràng