Microsoft Nhật Bản chuẩn bị ra mắt phiên bản ChatGPT bảo mật hơn

Chi nhánh tại Nhật Bản của Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) đang lên kế hoạch ra mắt một phiên bản bảo mật hơn của công cụ trò chuyện (chatbot) tích hợp trí tuệ nhân tạo ChatGPT có khả năng xử lý các thông tin mật của các bộ, ngành thuộc chính phủ cũng như các doanh nghiệp.

Không giống thế hệ ChatGPT hiện tại, phiên bản mới của dịch vụ trí tuệ nhân tạo tạo sinh này sẽ phù hợp để Chính phủ Nhật Bản ứng dụng vì tất cả thông tin sẽ được xử lý tại các trung tâm dữ liệu ở Nhật Bản. Các ngân hàng và công ty xử lý dữ liệu nhạy cảm cũng có thể sử dụng công cụ này.

Nhật Bản sẽ là khu vực thứ ba Microsoft ra mắt phiên bản mới của ChatGPT, sau Mỹ và Châu  Âu. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang thúc đẩy khai thác AI như một động lực tăng trưởng cho nước này. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang xem xét ứng dụng ChatGPT để giảm tải công việc của các quan chức và nhân viên, như chuẩn bị các câu hỏi trong các cuộc họp nội các hay ghi biên bản các cuộc họp...

Microsoft đã thông báo về phiên bản ChatGPT này trong một cuộc họp được tổ chức tại trụ sở của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền tại Tokyo vào cuối tháng 7 vừa qua. Tập đoàn này đảm bảo rằng các thông tin mật sẽ được lưu giữ tại Nhật Bản và không truy cập được từ nước ngoài.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đánh giá quyết định trên của Microsoft là động thái "quan trọng trong việc ứng dụng AI tại Nhật Bản". Ông cho biết chính phủ sẽ cân nhắc ứng dụng ChatGPT tùy nhu cầu của từng cơ quan.

(*) Nguồn: Kyodo News

Lan Phương