Miền Bắc trải qua đợt rét kỷ lục, gần 1.600 gia súc chết rét

Miền Bắc đang trải qua đợt rét kỷ lục trong vòng 40 năm qua làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống, sản xuất của người dân. Theo thống kê, ở khu vực Bắc Bộ và Nghệ An làm 1.591 gia súc bị chết, trong đó, thiệt hại nhiều nhất là tỉnh Sơn La và tỉnh Nghệ An. Trong khi đó rét đậm, rét hại cũng khiến các loại rau chậm tăng trưởng, giá rau tại các chợ tăng cao.

Trong đó, thiệt hại nhiều nhất là tỉnh Sơn La và tỉnh Nghệ An. Cũng trong đợt rét của tháng 2 này, đã xảy ra 2 vụ ngạt khí do sử dụng than tổ ong để sưởi ấm làm 3 người chết, 3 người phải cấp cứu. Đợt rét hại, băng giá từ ngày 19/2 đến nay là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh vẫn đang tiếp tục tăng cường xuống phía Nam.

Tình hình rét đậm rét hại kéo dài cũng khiến cho vài ngày trở lại đây, giá rau xanh ở chợ Hà Nội tăng chóng mặt. Tại các vựa rau, nông dân bất chấp lạnh thấu xương vẫn ra đồng cắt rau bán, thu lãi hơn 400 triệu đồng/ha.

Tại một số chợ truyền thống khu vực quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, nhiều loại rau xanh tăng giá mạnh, thậm chí có loại giá đã tăng gấp đôi so với thời điểm cách đây một tuần. Đơn cử, bắp cải giá từ 7.000-8.000 đồng/kg tăng lên 15.000 đồng/kg, cải xoong tăng từ 10.000 đồng lên 20.000 đồng/mớ. Theo các tiểu thương, những ngày đậm rét hại như hiện nay, người dân ngại ra đồng chăm sóc và thu hoạch rau. Chưa kể, thời tiết này rau củ cũng khó có thể phát triển như bình thường. Thế nên, nguồn cung khan hiếm, giá tăng./. 
 

Hoàng Tùng