Mỹ hối thúc công dân rời khỏi Belarus

Trong một diễn biến đáng chú ý. Truyền thông Mỹ hôm nay dẫn lời các quan chức nước này cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo hối thúc công dân Mỹ rời khỏi Belarus ngay lập tức.

Trong một thông cáo đăng trên Twitter, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, “Công dân Mỹ không tới Belarus vì nguy cơ bị bắt giữ và sự tăng cường binh lực một cách bất thường và đáng quan ngại của Nga dọc biên giới của Belarus giáp Ukraine. Công dân Mỹ đang ở Belarus nên rời đi ngay lập tức bằng các phương tiện thương mại hoặc cá nhân”.  

Việc Nga gia tăng mạnh các lực lượng ở biên giới Ukraine, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Mỹ cũng tạm thời đóng cửa Đại sứ quán nước này ở thủ đô Kiev và chuyển cơ quan ngoại giao này về thành phố Lviv, miền Tây Ukraine. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đang được lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine canh gác và Mỹ có ý định quay trở lại Đại sứ quán “ngay khi thấy an toàn”.

Ông NED PRICE - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ: “Quyết định này của Mỹ là cần thiết bởi vì Nga tiếp tục leo thang và đe dọa nghiêm trọng thế trận quân sự. Chúng tôi không nhìn thấy bấy kỳ dấu hiệu giảm leo thang hữu hình và thực tế nào. Chúng tôi nhất quán muốn theo đuổi con đường ngoại giao. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại, thông qua ngoại giao, thông qua trao đổi. Chúng tôi hy vọng Nga có thiện chí tương tự.”

Quyết định của Mỹ kêu gọi người dân rời khỏi Belarus được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trong khu vực. Belarus và Nga triển khai tập trận chung trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Moskva trong những tháng gần đây liên quan đến vấn đề an ninh của Ukraine, quốc gia láng giềng với Belarus và Nga.
 

Thực hiện : Đinh Giang