Mỹ thiếu vaccine đậu mùa khỉ

Kể từ khi ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ vào tháng 5 vừa qua, cho đến nay, số ca mắc tại Mỹ đã vượt quá con số 11.100 ca, đạt mức cao nhất trên thế giới. Chỉ còn 1 bang duy nhất tại Mỹ chưa ghi nhận trường hợp mắc đậu mùa khỉ là bang Wyoming.

Nhu cầu tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ đang tăng cao, nhưng nguồn cung lại thiếu. Điều này đã khiến cho nhiều người dân Mỹ tìm cách tới Canada để tiêm vaccine đậu mùa khỉ.  

Hàng dài người xếp hàng bên ngoài bệnh viện Zuckerberg tại San Francisco để chờ đến lượt tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có nhiều người cao tuổi.

Người dân Mỹ: “Rất khó khăn. Hôm qua tôi đã tới đây một lần rồi và thấy hàng dài người xếp hàng, kéo dài suốt 4 dãy nhà, nên tôi đã quyết định quay về. Sáng nay tôi quay trở lại để lấy số và lượt tiêm của tôi là số 525. Đây thực sự là một thử thách.”

Nhưng không phải cứ chờ đợi là chắc chắn sẽ được tiêm, vì nhu cầu hiện nay đang nhiều hơn số lượng vaccine được phân bổ cho các bệnh viện. Các chuyên gia y tế ước tính, nước Mỹ sẽ cần 3,5 triệu liều vaccine đậu mùa khỉ để kiểm soát sự bùng phát của virus. Tuy nhiên, hiện nay, chính phủ Mỹ chỉ có thể đảm bảo 1,1 triệu liều vaccine. Một nửa trong số đó sẽ không được giao cho đến tháng 10 tới. 5,5 triệu liều vaccine khác đã được đặt hàng nhưng đến năm sau mới được giao.

Tại New York, nơi ghi nhận tới 1/3 số ca mắc đậu mùa khỉ tại Mỹ, nhu cầu tiêm chủng đang ở mức rất cao.

Bà MARIE YEZZO, Trung tâm y tế Weschester, New York, Mỹ: “Chúng tôi đã thấy sự gia tăng đáng kể các yêu cầu tiêm chủng. Trung tâm của chúng tôi hiện đang nhận được rất nhiều cuộc gọi, đặt lịch hẹn đến tiêm vaccine và nhu cầu chắc chắn sẽ còn tăng lên trong những tuần sắp tới.”

Trong bối cảnh này, nhiều người dân Mỹ đang hướng đến thành phố Montreal, Canada để tiêm phòng vaccine đậu mùa khỉ. Thành phố này chỉ cách biên giới Mỹ - Canada khoảng 70km, và đã bắt đầu tiêm phòng vaccine đậu mùa khỉ từ giữa tháng 5 vừa qua. Đến nay, Montreal đã tiêm 18.500 liều vaccine đậu mùa khỉ. 13% trong số đó được tiêm cho người nước ngoài.

Kim Ngọc