Người dân “cần thiết” ký cam kết tiêm vaccine Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người dân cần cam kết tiêm vaccine để chính quyền có các biện pháp giúp người dân phòng chống hiệu quả hơn.

Qua 5 đợt dịch bùng phát từ chủng gốc, sau đó xuất hiện các chủng Delta, Omicron, thậm chí trong chủng Omicron hiện có đến 5 biến thể phụ đến nay chưa có nghiên cứu nào đánh giá và xác định được lượng miễn dịch và lượng bảo vệ của vaccine ở mức bao nhiêu mới có thể bảo vệ con người khỏi Covid-19. Do vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo việc tiêm vaccine đầy đủ, đúng liều, đúng thời hạn vẫn là một trong những cách bảo vệ sức khoẻ cũng như tính mạng của người dân.

GS PHAN TRỌNG LÂN, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế: “Đi theo xu hướng tăng dần miễn dịch nếu có của vaccine hoặc là miễn dịch khi mắc phải, lúc đấy tăng dần số liều lên thì nó giảm dần xu thế của dịch.”

Thực tế cho thấy đã xuất hiện tâm lý chủ quan của nhiều người dân khi không muốn tiêm mũi nhắc lại. Bộ Y tế cho rằng cần thiết phải có một sự cam kết với chính quyền và người dân trong việc tránh lan dịch bệnh.

GS PHAN TRỌNG LÂN, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế: “Về vấn đề ký cam kết, nêu rõ trách nhiệm của các bên là cần thiết, đặc biệt là chính quyền địa phương với người dân để rõ hơn trong các hoạt động của mình, về các biến thể mới cũng như là vấn đề hiệu quả của vaccine cũng như ứng phó trong thời gian tới.”

PGS DƯƠNG THỊ HỒNG, Viện phó Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương: “Điều mà chúng tôi làm tiêm chủng mong muốn nhất là tới đây sau đợt cố gắng của tháng 6, chính quyền vào cuộc, người dân cũng được tuyên truyền. Cán bộ y tế của chúng tôi cố gắng đi thuyết phục người dân cũng được một số lượng nhất định nhưng bây giờ còn lại số người cực kỳ khó thì không biết liệu tháng 7, tháng 8 tới làm sao chúng tôi đạt được mong muốn sử dụng hiệu quả vaccine".

Tổ chức Y tế thế giới khẳng định "nơi nào tỷ lệ tiêm thấp thì nơi đó chưa an toàn", vẫn có nguy cơ bùng dịch. Do vậy, trong bối cảnh người dân chưa hưởng ứng tiêm  mũi nhắc lại thì chính quyền các địa phương cần phải tập trung tuyên truyền cũng như nâng cao nhận thức của người dân để tránh nguy cơ mắc Covid 19 cũng như bệnh trở nặng và tử vong do COVID. 

Thực hiện : Tiến Dũng Ngô Trang