Người lao động kỳ vọng vào những chính sách mới

Nhằm nâng cao hiệu quả đối thoại, tiếp thu các kiến nghị chính đáng của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tiếp xúc cử tri là đoàn viên công đoàn. Cử tri là đoàn viên, công đoàn đều kỳ vọng những chính sách mới - được xem xét thông qua tại kỳ họp Quốc hội sắp tới, sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động.

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 22/5-23/6, quyết định các vấn đề quan trọng về lập pháp, kinh tế - xã hội, cơ chế chính sách; vấn đề nhân sự và nhiều nội dung quan trọng khác. Quốc hội sẽ cho ý kiến, thông qua gần 20 Dự án luật. Trong đó có những dự án luật liên quan đến quyền, lợi ích và nghĩa vụ của người lao động, đang được xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Theo thống kê của Công đoàn các Khu Công nghiệp và Khu Kinh tế tỉnh Khánh Hòa, tổng số công nhân lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp Suối Dầu là hơn 12.000 người; trong đó có gần 9.200 đoàn viên công đoàn. Các đơn vị này đều cố gắng duy trì lực lượng lao động bằng nhiều phương án, song khó khăn thách thức là điều không thể tránh khỏi. Cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét, điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng để phù hợp với người lao động.

Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa đã lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động. Các kiến nghị tập trung vào các vấn đề như: kỳ vọng dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân sớm được thực hiện, ưu đãi về lãi suất vay trả góp khi mua nhà; đề nghị giảm độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động trực tiếp, góp phần hạn chế việc rút BHXH 1 lần; nâng mức lương hưu người lao động được hưởng khi về già…

Bằng hình thức đối thoại, trao đổi trực tiếp, các cuộc tiếp xúc chuyên đề với công nhân lao động sẽ giúp Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa tiếp thu những ý kiến, nguyện vọng chính đáng, đóng góp quan trọng vào công tác xây dựng chính sách, pháp luật đảm bảo khả thi và sát thực tế.

Văn Lệ