Giải trình trước Quốc hội về các vụ việc bạo hành trẻ em nghiêm trọng

Thời gian vừa qua, nhiều vụ việc bạo hành trẻ em gây rúng động dư luận xã hội. Trong phiên giải trình về Tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực trẻ em do Ủy ban Văn hóa, giáo dục phối hợp với Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Xã hội của Quốc hội chủ trì tổ chức, những vụ việc nổi cộm cũng đã được các đại biểu chất vấn.

Trong năm 2021, bạo hành trẻ em giảm về số vụ nhưng xuất hiện những vụ có tính chất đặc biệt nghiệm trọng, gây bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân được đánh giá là do dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế, gia tăng tội phạm; đời sống người dân khó khăn dẫn đến gia tăng các căng thẳng trong gia đình

Cơ quan chức năng cũng thông tin về quá trình điều tra 3 vụ việc bạo hành nổi cộm liên tiếp nhau gồm vụ việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong, vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu, vụ bé 5 tuổi bị ném xuống sông.

Đại tá Tô Cao Lanh, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an:Đối với ba vụ này chúng tôi đã bắt ngay đối tượng. Lãnh đạo Bộ Công an cũng chỉ đạo nhanh chóng điều tra kết luận và sẽ công khai thông tin với báo chí”.

Bên cạnh việc cơ quan chức năng xử lý các vụ việc nổi cộm, người dân cũng cần nâng cao ý thức về phòng chống xâm hại trẻ em, thay đổi những quan điểm như “thương cho roi cho vọt” hay dạy con cái là chuyện riêng của mỗi gia đình.

Thực hiện : Đỗ Minh Như Huỳnh