Nhiều người dân Hà Nội bất ngờ được yêu cầu mang sổ đỏ đi tích hợp VNeID

Ngày 9/11, Công an thành phố Hà Nội ra cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới xảy ra thời gian gần đây.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội ghi nhận nhiều công dân mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và căn cước công dân đến trụ sở để làm thủ tục khai báo, tích hợp thông tin vào ứng dụng VNelD sau khi nhận được các cuộc điện thoại yêu cầu từ số máy lạ.

Các đối tượng đã mạo danh cán bộ sở, thông qua điện thoại và mạng xã hội liên hệ với công dân yêu cầu thực hiện các thủ tục liên quan đến sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài sản của công dân.

Trước tình hình trên trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khẳng định các cuộc gọi, tin nhắn trên là không chính xác. Hiện sở chưa có chủ trương yêu cầu công dân thực hiện việc tích hợp thông tin trên sổ đỏ vào ứng dụng VNelD.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội khẳng định chỉ tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính thông qua các hình thức như: Trực tiếp tại sở, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và các chi nhánh trực thuộc; qua dịch vụ bưu chính công ích; trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công TP Hà Nội.

Cơ quan chức năng cũng đề nghị người dân, tổ chức cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ của sở để yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin cá nhân, đóng các khoản lệ phí không xác định... 

Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.

(*) Nguồn: An ninh Thủ đô

Mai Phương