Những lầm tưởng chết người về thuốc lá điện tử

Những quảng cáo về loại thuốc lá điện tử đang khiến nhiều người lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử không gây hại như thuốc lá và có thể giúp cai thuốc lá. Thuốc lá điện tử dần thay thế thuốc lá và được coi là thú vui sành điệu trong khi độc hại không kém gì thuốc lá thông thường.

Từ quảng cáo như không gây hại tới sức khỏe người dùng, có thể giúp cai thuốc lá thì thuốc lá điện tử đang trở thành một trào lưu mới trong giới trẻ. Tuy nhiên, thực tế lại không thực sự như quảng cáo của nhà sản xuất khi các chuyên gia cảnh báo nghiêm trọng về tác hại của thuốc lá thế hệ mới tới sức khỏe con người.

Người đàn ông này đã hút thuốc lá truyền thống hơn 10 năm. Thời gian gần đây, anh chuyển sang hút thuốc lá điện tử hòng cai nghiện thuốc lá truyền thống nhưng giờ thì anh sử dụng cả hai.
 
Người hút thuốc lá: Nếu mà mình hút thuốc lá điện tử nữa thì mình vẫn đang dùng nicontin. Nếu mà mình không hút thuốc lá điện tử nữa thì mình vẫn thèm thuốc lá. Bản thân đi trên đường hay như thế nào đấy cái thiết bị của mình gặp vấn đề thực sự rất thèm và mình vẫn hút thuốc lá."
 
Thuốc lá điện tử có cấu tạo gồm 4 phần: đầu ngậm, bình chứa tinh dầu, bộ phận làm nóng, pin, đèn LED. Các loại tinh dầu được sử dụng cho thuốc lá điện tử đều chứa 1 hàm lượng nicotine. 

Khi hút vào người sử dụng có thể mắc tới hơn 25 loại bệnh như: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đột quỵ, vô sinh, viêm loét dạ dày…. và nặng nhất có thể bị ung thư phổi. 
 
Bên cạnh đó, khói của thuốc lá điện tử cũng ảnh hưởng tới những người xung quanh. 

BS PHẠM THỊ LỆ QUYÊN - Phụ trách Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, TT Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai: Các nghiên cứu phân tích rằng khi người hút thuốc lá điện tử thì khói thuốc người ta thả ra môi trường thì trong thành phần của nó cũng có đầy đủ các chất như: nicotine rồi các thành phần có thể gây ung thư như là các hợp chất benzene, vòng thơm và đó là những chất có thể gây ung thư. Chưa kể các thành phần phụ gia khác không thể kiểm soát hết được.
 
Độc hại từ thuốc lá điện tử là thấy rõ, thế nhưng hiện nay thuốc lá điện tử vẫn được bày bán và quảng cáo trên mạng internet mà không bị kiểm soát. Nếu thực trạng này không bị ngăn chặn thậm chí phải ban hành việc cấm sử dụng thì giới trẻ vẫn tiếp tục sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan như hiện nay.
 
Ông NGUYỄN HUY QUANG - Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế: Hiện nay loại sản phẩm này không được cơ quan nào cho phép sử dụng. Có thể nói đây lưu hành bất hợp pháp tại Việt Nam. Việc này đòi hỏi sự quản lý trên thị trường. Và trước hết cần có sự cảnh báo với người dân. Chúng ta phải có cái siết chặt liên quan tới quản lý thị trường. Đó là quản lý nguồn gốc của loại sản phẩm này. Bên cạnh đó, Bộ y tế đang tích cực nghiên cứu đưa ra các bằng chứng cụ thể để đề xuất với Chính phủ, Ủy ban thường vụ quốc hội đưa ra các điều cấm, cấm sử dụng. Theo đó sẽ có các biện pháp xử lý nghiêm minh và lập lại thị trường liên quan tới nhập khẩu và sử dụng thuốc lá điện tử. 
 
Luật phòng chống tác hại của thuốc lá đã và đang điều chỉnh tốt đối với các loại thuốc lá truyền thống. Thế nhưng, thuốc lá điện tử dường như đang nằm trong vòng an toàn và không bị ảnh hưởng từ các điều luật.
 
Đã đến lúc, các cơ quan chức năng vào cuộc và có các chế tài để kiểm soát mặt hàng này vì mục tiêu sức khỏe lành mạnh cho cộng đồng
quảng cáo