Nói không với hoá chất trong sản xuất nông nghiệp

Việt Nam đang triển khai nhiều biện pháp giảm phát thải khí nhà kính từ nay đến 2030 cho nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp. Thích ứng với xu thế này, nhiều nông dân tại Tây Nguyên đã đẩy mạnh việc không sử dụng hóa chất trong sản xuất để đảm bảo được sự an toàn của sản phẩm nông nghiệp và sức khỏe con người.

Từ tỏi với ớt, ông Đoàn Thanh Hải đã học hỏi và chế tạo thuốc bảo vệ vườn cây mà con người có thể nếm được. Vườn sầu riêng của ông là một trong 20 vườn sầu riêng kiểu mẫu phục vụ xuất khẩu ở tỉnh Đắk Lắk, thu nhập mang lại hơn 1,5 tỷ đồng/ha/vụ.

Những năm gần đây, hàng nghìn nông hộ Tây Nguyên đã loại bỏ thuốc hóa học, giảm được nhiều chi phí mà lợi nhuận lại tăng. Từ 2 năm nay, anh Suân canh tác theo phương pháp hữu cơ. Khu vườn trồng thuần 1,5 ha cà phê nhà anh cho thu nhập 150 triệu đồng, lợi nhuận gấp đôi vụ trước.

Để những nông dân vốn chỉ quen với lối canh tác truyền thống thay đổi, làm chủ việc sản xuất sạch, thậm chí đạt tiêu chuẩn, chứng nhận trong và ngoài nước, hợp tác xã, doanh nghiệp liên kết luôn đồng hành, hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất của bà con.

Nền nông nghiệp nước ta đang đứng trước những tồn tại về ô nhiễm môi trường, đất đai bạc màu, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, xây dựng nền nông nghiệp sạch là hướng đi bền vững, an toàn của người dân, doanh nghiệp, đang đuợc khuyến khích nhân rộng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Nguyễn Minh