Ông Biden lần đầu thị sát biên giới Mỹ - Mexico

Ngày 8/1, Tổng thống Joe Biden đã đến biên giới Mỹ - Mexico ở bang Texas, lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Địa điểm mà ông Biden đến là thành phố El Paso, nơi tập trung hàng nghìn người di cư và người xin tị nạn từ khắp Trung và Nam Mỹ.

Ông Biden đã gặp các chính trị gia địa phương tại sân bay, trong đó có Thống đốc Greg Abbott của đảng Cộng hòa - người đã gây tranh cãi với các chính sách biên giới nghiêm ngặt của mình. Cùng với các nhân viên biên phòng, ông Biden cũng đã đi thăm một phần của bức tường ngăn cách Mỹ - Mexico.

Chuyến thăm El Paso kéo dài gần 4 giờ của ông Biden được kiểm soát chặt chẽ. Tổng thống Mỹ không gặp người nhập cư nào, ngoại trừ khi đoàn xe của ông lái dọc theo biên giới và nhìn thấy khoảng một chục người đang xếp hàng ở phía Ciudad Juárez.

Hiện ông Biden đang ở trong thế khó trong việc xử lý vấn đề nhập cư. Ngày 5/1, ông Biden tuyên bố sẽ điều chỉnh chính sách nhập cư trước áp lực từ làn sóng di cư ngày càng gia tăng. Theo đó, Mỹ sẽ chỉ tiếp nhận 30.000 người di cư mỗi tháng từ các nước Cuba, Nicaragua, Haiti và Venezuela vào Mỹ bằng đường hàng không và sẽ trục xuất 30.000 người nhập cư bất hợp pháp từ các nước trên tới Mỹ qua đường biên giới với Mexico mỗi tháng.

Các đảng viên Cộng hòa chỉ trích ông Biden quá chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề nhập cư khiến tình hình dọc biên giới ngày càng trở nên tồi tệ. Thống kê chính thức cho thấy, hơn 2,38 triệu người đã di cư bất hợp pháp qua biên giới Mexico vào xứ sở cờ hoa trong vòng 1 năm tính đến ngày 30/9/2022.

(*) Nguồn: Reuters

Nhật Linh