Ông Stoltenberg: Ukraine sẽ là thành viên NATO, nhưng trong "viễn cảnh dài hạn"

Ngày 28/2, trong chuyến thăm thủ đô Helsinki của Phần Lan, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, các quốc gia NATO đã đồng ý rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên trong liên minh, nhưng đó là một viễn cảnh dài hạn.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc giục liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt nhanh chóng trao cho đất nước ông tư cách thành viên. Ukraine cũng nộp đơn xin gia nhập Liên minh Châu u (EU) vào tháng 2/2022 và được cấp tư cách ứng cử viên vào tháng 6 cùng năm.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhiều lần khẳng định nếu Ukraine không đảm bảo là một quốc gia độc lập, có chủ quyền thì tất nhiên, vấn đề tư cách thành viên NATO hoàn toàn không được bàn đến.

Nga nhiều lần cáo buộc NATO vi phạm cam kết trước đó là không mở rộng về phía đông. Moscow cho rằng NATO ngày càng cho thấy xu hướng đối đầu với Nga bằng cách tập hợp quân đội và vũ khí gần biên giới Nga trong nhiều năm.

Hồng Quyên