PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Việt Nam không thiếu tài năng sáng tạo, mà thiếu môi trường kích thích

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, trong lĩnh vực văn hóa, Việt Nam không thiếu tài năng sáng tạo, mà thiếu môi trường tạo điều kiện thuận lợi để kích thích tài năng đó.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn chia sẻ, qua nhiều năm nghiên cứu văn hóa và nghệ thuật cho thấy Việt Nam iệt Nam không thiếu tài năng sáng tạo, mà thiếu môi trường tạo điều kiện thuận lợi để kích thích tài năng sáng tạo có thể phát triển nhiều hơn nữa, đưa nền nghệ thuật nước ta phát triển xứng tầm.

Để tháo gỡ vướng mắc này, theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, cần chuyển đổi cơ chế quản lý, từ tiền kiểm chuyển trọng tâm sang hậu kiểm. Chuyển sang hậu kiểm không có nghĩa là không có tiền kiểm mà tiền kiểm được luật hóa, được chuyển thành các quy định rõ ràng, minh bạch để nhìn vào đó nghệ sỹ biết được mình được làm gì, không được làm gì. Từ đó nghệ sỹ được tự do hơn trong sáng tạo, tự chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình. 

Tuy nhiên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn cũng cho biết, việc chuyển đổi cơ chế quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm không phải là điều dễ dàng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết.

Thực hiện : Hồng Quyên