Phản ứng các nước về việc Iran tấn công Israel

Tiếp tục cập nhật tình hình liên quan đến căng thẳng Iran - Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani cảnh báo bất kỳ quốc gia nào giúp Israel tiến hành một cuộc tấn công chống lại Iran sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Trước tình hình này, nhiều nước đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công và kêu gọi các bên kiềm chế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh hàng đầu để xem xét tình hình, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ Israel bằng mọi giá trước các cuộc tấn công của Iran.

Trong khi đó, chính phủ Anh thông báo đang gửi thêm máy bay chiến đấu đến Trung Đông và sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công trên không khi cần thiết sau khi Iran tiến hành các cuộc tấn công vào Israel.

Về phần mình, Đức cảnh báo rằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào Israel có thể "đẩy cả một khu vực vào hỗn loạn", đồng thời kêu gọi Tehran ngừng các cuộc tấn công.

Cuộc tấn công bằng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có của Tehran tối 13/4 đánh dấu sự leo thang lớn của cuộc chiến kéo dài giữa hai nước. Đây là lần đầu tiên Iran tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Israel. Tehran đã nhiều lần đe dọa sẽ đáp trả Israel vì một cuộc không kích hôm 1/4 vào tòa nhà lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Damascus của Syria. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam