• 4744 lượt xem
  • 20:23 26/01/2022
  • Xã hội

Phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm, gian lận thương mại dịp cận Tết

Dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, chi tiêu về thực phẩm tăng cao. Đây cũng là cơ hội để những gian thương lợi dụng, trà trộn kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng ra thị trường, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Đây là một cơ sở sản xuất mứt vừa bị kiểm tra tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, thành phẩm và nguyên liệu làm mứt để ngổn ngang trên nền nhà. Toàn bộ số hàng này đều được sản xuất để phục vụ cho dịp Tết này.

Chị Tạ Thị Luyến – Chủ cơ sở sản xuất mứt vi phạm: “Tùy thuộc vào thợ đi làm nhiều hay không, nếu nhiều thì có thể làm ra 500 – 1000 hộp 1 ngày.”

Theo cơ quan chức năng, cơ sở này đã sử dụng nguyên liệu làm mứt không rõ nguồn gốc xuất xứ và vi phạm nhiều lỗi về an toàn thực phẩm. Bằng mắt thường cũng có thể thấy, các loại mứt được để trong xô, chậu, nằm la liệt dưới sàn nhà như thế này, không đảm bảo vệ sinh.

Trung tá Lê Đức Hùng – Phó đội trưởng Đội CSĐTTP về kinh tế, ma túy, Công an huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: “Tạị thời điểm kiểm tra cơ sở có nhiều vi phạm về quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàng hóa đóng gói, mứt bánh kẹo tết. Nguồn không rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Những sản phẩm như thế này không đảm bảo, khi đưa ra thị trường có thể gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, Khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng những sản phẩm này.

Còn đây là hàng trăm hộp đậu Hà Lan cùng hơn 400 hộp đậu Hà Lan các loại đã bị niêm phong, tạm giữ. Chủ cơ sở đã mua nguyên liệu từ nhiều nguồn rồi tự đóng gói, in nhãn mác… Đây cũng là một sản phẩm rất được người dân ưa chuộng trong dịp Tết.

Ông Nguyễn Huy Cường – Đội trưởng Đội QLTT số 24, Cục QLTT Hà Nội: “Nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ. Trên nhãn hộp không có nhãn thương nhân chịu trách nhiệm sản phẩm đó. Khu vực đóng gói hoàn toàn mất vệ sinh.”

Chỉ trong vài tuần qua, lực lượng liên ngành 389 TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó cũng phát hiện nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Ông Trần Việt Hùng – Phó cục trưởng Cục QLTT Hà Nội: “Ở đây tập trung những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân. Những mặt hàng như thuốc lá điếu, xì gà, các nước uống giải khát. Các mặt hàng an toàn vệ sinh thực phẩm.”

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm, từ nay cho đến tết Nguyên đán và các lễ hội xuân, lực lượng liên ngành thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng gian lận thương mại, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.