Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên còn xa vời

Triều Tiên vừa thông qua luật mới về quyền tấn công hạt nhân phủ đầu để bảo vệ đất nước. Nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn cho biết, bước đi này khiến địa vị hạt nhân của Triều Tiên “không thể đảo ngược” và ngăn chặn bất kỳ đàm phán nào về phi hạt nhân.

Một bài phân tích được hãng tin Reuters đăng tải cho hay, luật mới nêu rõ thời điểm Triều Tiên có thể sử dụng vũ khí hạt nhân của mình, bao gồm cả việc nếu có một cuộc tấn công vào ban lãnh đạo của chính phủ hoặc hệ thống chỉ huy và kiểm soát hạt nhân. Dẫn lời ông Ankit Panda, thuộc Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ, nhận định nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn có “quyền chỉ huy đơn lẻ” đối với các lực lượng hạt nhân, nhưng cách diễn đạt của luật của thể hiểu rằng nếu ông bị ám sát, một quan chức cấp cao sẽ được chỉ định cho phép tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân. Bài viết cho hay, cả Mỹ và Nga đều sử dụng các hệ thống kỹ thuật, bao gồm cả “Bàn tay chết” khét tiếng của Liên Xô, được thiết kế để đảm bảo trả đũa hạt nhân ngay cả khi các nhà lãnh đạo bị ám sát. Nhưng ông Panda lại cho rằng, kiểu hệ thống như vậy ở Triều Tiên dường như khó xảy ra.

Trang tin Bloomberg có bài viết “Triều Tiên cho phép các vụ tấn công hạt nhân một cách tự động để bảo vệ ông Kim Châng Ưn”. Bài viết cho hay, đạo luật mới đã hệ thống hoá một học thuyết hạt nhân lỏng lẻo, khi các lực lượng tên lửa chiến lược của nước này có “nhiệm vụ thứ 2” ngoài việc ngăn chặn các cuộc chiến tranh. Sự thay đổi này xuất hiện nhằm bảo vệ ông Kim. Dẫn lời nhà phân tích quân sự Kim Tae-woo, thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, nhận định Triều Tiên “đang nâng tầm chính sách răn đe hạt nhân thành chính sách tác chiến hạt nhân. Đó là một chiến lược hiệu quả cao, mất ít chi phí để ngăn các cuộc tấn công nhằm vào ông Kim”. Bên cạnh đó, luật mới của Triều Tiên có thể làm tăng thêm lo ngại về rủi ro khả năng tính toán sai lầm, hay một cuộc xung đột hạt nhân ngoài ý muốn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Không chỉ cung cấp cho Chủ tịch Kim quyền kiểm soát duy nhất đối với lực lượng hạt nhân của đất nước, nó cũng cho phép vận hành hệ thống tấn công “tự động và ngay lập tức” nếu cấu trúc chỉ huy và kiểm soát gặp nguy hiểm. Giới chuyên gia đánh giá Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới, cụ thể vào tháng 9.

Anh Tuấn