Phòng cháy chữa cháy tàu cá: Nhiều lực lượng, thiếu quy định cụ thể

Cả nước hiện có hơn 86.000 tàu cá. Với việc thường xuyên sử dụng dầu, nguồn lửa, điện trên tàu, nguy cơ cháy nổ là rất cao. Thiệt hại do hỏa hoạn gây ra với tàu cá có thể lên tới cả tỷ đồng. Qua giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho thấy, có nhiều lực lượng tham gia PCCC trên biển, nhưng các quy định lại thiếu cụ thể.

Chiếc tàu cá này đang neo đậu tại Cảng cá Hòn Rớ, tỉnh Khánh Hòa – Cảng cá lớn nhất khu vực Nam Trung bộ. Trên tàu hệ thống dây điện được đấu nối khắp buồng lái. Ngay dưới đó là bàn thờ để thắp hương. Thiết bị PCCC không đầy đủ. Nguy cháy nổ ao như vậy, thế nhưng công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC lại lỏng lẻo.

Qua giám sát việc thực hiện Nghị quyết 99 của Quốc hội cho thấy, trên biển hiện có nhiều lực lương tham gia tuyên truyền, chữa cháy đối với tàu thuyền như: Kiểm ngư, Biên phòng, Cảnh sát biển, tuy nhiên, Nghị định 42/2019 hướng dẫn Luật Thủy sản, quy định về kiểm tra, xử lý tàu các vi phạm Về PCCC vẫn chưa rõ ràng.

Trong khi đó, các luật chuyên ngành như: Luật PCCC, Luật Cảnh sát biển Việt Nam hay Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản hướng dẫn cũng chưa quy định cụ thể trách nhiệm chủ trì, phối hợp trong kiểm tra, xử lý vi phạm PCCC.

5 tàu cá bị thiêu rụi tại cảng Lạch Quèn, Nghệ An vừa qua, thiệt hại trên 45 tỷ đồng là bài học nhãn tiền về cháy nổ tàu cá. Khi các quy định về trách nhiệm và công tác kiểm tra PCCC trên tàu thuyền thiếu chặt chẽ, các Trạm xăng dầu di động trên biển như thế này vẫn là quả “bom nổ chậm” đe dọa ngư dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Khắc Phục -

Trương Tùng -

Cao Hoàng