Quảng Nam đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia năm 2022

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia. Đây cũng là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam; là cơ hội quảng bá hình ảnh các giá trị văn hoá và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Du lịch Quốc gia thuộc về tỉnh Quảng Nam, vậy Quảng Nam có gì mới để mang đến cho du khách trong năm 2022 này?

Tại cuộc họp báo sáng 23/02, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định: Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 có 192 sự kiện, hoạt động; trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức. 

Tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 62 sự kiện, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn theo 06 chương trình diễn ra xuyên suốt năm 2022 gồm: Du xuân Đất Quảng; Du lịch sông nước, nông nghiệp và sản phẩm OCOP;  Du lịch Chu Lai điểm hẹn; Du lịch văn hóa các dân tộc và đường Hồ Chí Minh huyền thoại; Du lịch Quảng Nam - Cảm xúc mùa hè;  Du lịch - Sắc màu Di sản và 120 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Ông NGUYỄN THANH HỒNG – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam: Điểm nhấn, sản phẩm mới của Năm Du lịch quốc gia Quảng Nam 2022 chính là “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”, tất cả các sản phẩm đều là du lịch xanh. Quảng Nam là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành bộ tiêu chí du lịch xanh. Quảng Nam cũng đang tập trung phát triển để trở thành trung tâm du lịch xanh của cả nước. Đến thời điểm hiện nay, Quảng Nam đã chuẩn bị sẵn sàng các đề án, phương án , kế hoạch để khai mạc Năm Du lịch quốc gia và các hoạt động xuyên suốt năm 2022."

Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, bước sang năm 2022, ngành du lịch Việt Nam đang có những dấu hiệu khởi sắc, hoạt động sôi động trở lại tại một số địa phương, trung tâm du lịch lớn trên cả nước. Quảng Nam được lựa chọn là tỉnh đầu tiên trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực miền Trung và toàn quốc; phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới, đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế, thương hiệu du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng trong những năm tiếp theo.

Ông TRẦN TRỌNG KIÊN – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh:COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch trong suốt 2 năm qua. Theo thống kê, có đến 95% doanh nghiệp lữ hành và gần 1/2 đơn vị khách sạn phải đóng cửa. Tôi tin du lịch sẽ là ngành quan trọng đóng góp nhiều cho sự phát triển chung của đất nước."

Ông NGUYỄN THANH HỒNG – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Nam: “ Quảng Nam đã sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2022. Tỉnh đã thành lập 03 tiểu ban, trong đó có Tiểu ban An ninh, Trật tự và Y tế bởi bảo đảm phòng, chống dịch bệnh cũng là vấn đề tỉnh hết sức quan tâm để phục hồi phát triển kinh tế nói chung du lịch nói riêng vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn thể người dân Quảng Nam và khách du lịch trong nước và quốc tế”.

Quảng Nam - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng, với nhiều tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, văn hóa để phát triển du lịch: 2 Di sản văn hóa thế giới là Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn, nghệ thuật Bài chòi - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An, 125 km bờ biển với nhiều bãi tắm nổi tiếng, gần 70 lễ hội và hàng trăm làng nghề truyền thống, cùng với 437 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, có núi rừng nguyên sinh với nhiều loài dược liệu quí, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn loài và sinh cảnh, vườn quốc gia, hệ thống sông, hồ phong phú đã tạo thành điểm hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Quảng Nam có sân bay, cảng biển, đường sắt và quốc lộ. Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có 843 cơ sở lưu trú với gần 17.000 phòng, trong đó có 52 khách sạn từ 3 đến 5 sao với 7.400 phòng; 80 đơn vị lữ hành. 

Hy vọng, Năm Du lịch Quốc gia 2022 sẽ tạo cơ hôi cho Quảng Nam nói chung và du lịch cả nước phát triển vượt bậc sau đại dịch./.

Thực hiện : Hạnh Thủy Ngọc Tuấn