• 1244 lượt xem
  • 19:16 15/07/2023
  • Xã hội

Quảng Ngãi: Chi 720 tỷ đồng để “xoá” 6 điểm nóng sạt lở bờ sông, bờ biển

Nhiều điểm sạt lở bờ sông, bờ biển đã tác động lớn tới đời sống, đe dọa tính mạng của người dân vùng dọc ven sông, ven biển của tỉnh Quảng Ngãi. Tỉnh này đã chi hàng trăm tỷ đồng để “xóa” các điểm sạt lở nhằm ổn định đời sống cho cư dân nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm các vùng đang có nguy cơ sạt lở.

Trong năm 2023, Quảng Ngãi tiếp tục đầu tư nhiều dự án kè mới, chống sạt lở ở những điểm nóng của nạn sạt lở, tạo được sự đồng thuận trong dân. Các dự án kè chống sạt lở này đang được chỉ đạo gấp rút đẩy nhanh tiến độ để giúp người dân an cư. 

Công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Phước Thiện 1, Phước Thiện 2, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với chiều dài 300m, tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng đang được nhà thầu thi công gấp rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng. Xã biển Bình Hải là địa phương đối mặt với tình trạng sạt lở nặng do triều cường. Trong 3 năm qua, Quảng Ngãi đã quyết định ưu tiên nguồn lực để “xoá” điểm nóng sạt lở tại đây. Gần 2.300 mét kè đã được đầu tư với tổng kinh phí hơn 172 tỷ đồng đã giúp cho người dân trong vùng yên tâm trước nạn triều cường xâm thực.

Mong mỏi có kè chống sạt lở của người dân thôn Đông Yên 2, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cũng thành hiện thực. Khu vực này từng là điểm nóng nhất của nạn sạt lở trên sông Trà Bồng. Năm nay, Quảng Ngãi đã chi 38 tỷ đồng để xây dựng tuyến kè dài 800m chống sạt lở, ổn định đời sống cho hơn 240 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu.

 Năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi đã ưu tiên bố trí nguồn vốn lên đến 720 tỷ đồng và giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông triển khai cùng lúc 6 dự án chống sạt lở bờ sông, bờ biển. Các dự án này đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ để bảo vệ tính mạng, tài sản cho hàng ngàn hộ dân đang bị ảnh hưởng của nạn sạt lở vùng ven sông, ven biển.

 Ổn định dân cư, hạn chế nạn sạt lở ở vùng ven sông, ven biển thông qua việc đầu tư xây kè chống sạt lở được coi là cách để tỉnh Quảng Ngãi ứng phó linh hoạt trước thiên tai. Dù nguồn lực có hạn, những việc ưu tiên cho các công trình này đã giúp cho người dân trong vùng sạt lở ven sông, ven biển bớt lo mỗi khi có bão lũ xảy ra.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam