Quảng Ngãi: Sạt lở sông Trà Bồng và nỗi lo mất đất mùa mưa lũ

Sạt lở bờ sông làm mất đất sản xuất, nhiều hộ dân chưa thể an cư khi có mưa lũ. Phải đầu tư sớm kè chống sạt lở. Đó là những kiến nghị của nhiều cử tri ở xã Bình Minh, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi khi về tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 tại địa phương này. Bởi, dọc bờ sông Trà Bồng, đoạn chảy qua xã Bình Minh, tình trạng sạt lở mỗi ngày một phức tạp

Đây là một trong những điểm nóng của sạt lở trên sông Trà Bồng, đoạn qua xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Mỗi một trận lũ đi qua là thêm nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị cuốn trôi và sạt lở lại lấn sâu thêm vào làng. Thống kê cho thấy, với chiều dài dọc sông của xã Bình Minh khoảng 10,7km thì đã có 2,5km bị sạt lở, trong đó có gần 2.000 mét ở 2 thôn Tân Phước Đông và Mỹ Long An bị sạt lở nặng, ảnh hưởng tới gần 100 hộ dân.

Tỉnh Quảng Ngãi đã có kế hoạch đầu tư 2 dự án kè dài 3.500 mét dọc sông Trà Bồng, đoạn qua xã Bình Minh với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng và sẽ xây dựng trong năm 2026-2028. Tuy nhiên, cử tri xã Bình Minh cho rằng, cần phải có kế hoạch sớm hơn vì 3 năm đến 5 năm nữa mới đầu tư xây kè thì chậm, trong khi sạt lở thì ngày càng phức tạp.

Ông Đặng Ngọc Huy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chính quyền địa phương, trong thời điểm chưa đầu tư được kè chống sạt lở dọc sông Trà Bồng qua xã Bình Minh thì phải đặc biệt quan tâm đên công tác đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân vùng sạt lở. Chủ động thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ ngay trong mùa mưa lũ năm nay./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Minh Huy