Quảng Trị: Điện gió gặp khó vì dân đòi đền bù cao

Tỉnh Quảng Trị hiện có 10 dự án điện gió với tổng vốn đầu tư trên 10 ngàn tỉ đồng đã được phê duyệt đầu tư, tuy nhiên đang rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chưa giải phóng được mặt bằng vì người dân yêu cầu giá đền bù gấp hàng chục lần so với quy định.

Có gần 200 hộ dân trong vùng Dự án nhà máy điện gió LIG 1 Hướng Hoá buộc phải thu hồi đất. Tuy nhiên, hiện chỉ  mới có 10 hộ dân đồng thuận, số hộ còn lại đòi mức giá đền bù cao ngất ngưởng khiến nhà đầu tư không thể đáp ứng được.

Quảng Trị có 10 dự án điện gió vướng giải phóng mặt bằng. Phần lớn người dân đưa ra giá đền bù rất cao, từ 2 - 10 tỉ/ha. Không có mặt bằng, nhiều nhà thầu thi công điện gió trên địa bàn tỉnh đã rút khỏi địa bàn nhằm hạn chế thiệt hại. Chính quyền tỉnh sẽ thực hiện từng bước theo quy định pháp luật.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 20 dự án điện gió đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 742,2 MW; 10 dự án với tổng công suất 394 MW đã được  chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai thì gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Võ Linh -

Thanh Huyền