Quảng Trị: Nỗi niềm khao khát của người dân thôn A Đăng 1

Bị ngăn cách với Trung tâm xã, huyện và tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bởi con sông Đakrông rộng lớn, nhiều năm qua, người dân thôn A Đăng 1, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị luôn khát khao một cây cầu kiên cố để hàng ngày có thể an toàn qua sông, cao hơn là ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế. Đến nay, mong ước này vẫn chưa thể trở thành hiện thực.

32 hộ dân với trên 200 nhân khẩu thôn A Đăng 1, xã Tà Rụt thường xuyên phải qua sông Đakrong trên những chiếc thuyền nan tạm bợ như thế này. Biết là nguy hiểm, song đây là cách duy nhất để bà con có thể đến được với trung tâm của xã. Để giúp đi lại đỡ vất vả hơn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, dân làng A Đăng đã cùng nhau bắc chiếc cầu tạm bằng những vật liệu như tre nứa và đá cuội.

Ông Hồ Văn Bơn, Trưởng thôn A Đăng 1, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị: “Bà con mình ở đây khổ lắm mỗi lần muốn đi mua sắm gì hay có người trong thôn bị đau ốm muốn đến trạm xá để khám đều phải lội suối mới qua được đường quốc lộ. Việc học hành của con em trong thôn, viêc trao đổi hàng hóa cũng gặp nhiều khó khăn khi không có cầu. Hiện tại bà con nhân dân ở đây rất mong được nhà nước đầu tư xây dựng cho thôn 1 cây cầu để bắc qua suối tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại trao đổi hàng hóa.”

Theo số liệu chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn huyện miền núi Đakrông tỉnh Quảng Trị có rất nhiều cụm dân cư sống tập trung ven sông Đakrông. Đặc biệt, vào mừa mua bão, các cụm dân cư này hầu như bị cô lập hoàn toàn trong nhiều ngày, thậm chí cả tháng vì chưa có cầu bắc qua sông. Việc đi lại của người dân nơi đây gặp vô vàn khó khăn, nông sản bà con làm ra không vận chuyển đi tiêu thụ được.

Ông Hồ Văn Bước, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị: “Việc xây dựng cầu tạm là phương án tạm thời. Trong thời gian tới, rất mong cấp trên tạo điều kiện quan tâm hỗ trợ cho người dân đi lại một cách thuận tiện. Đặc biệt là quan tâm giúp đỡ xây dựng cầu kiên cố hơn bảo đảm thuận tiện, an toàn cho bà con đi lại”.

Những năm qua, huyện Đakrông dù được Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng nhiều cây cầu vượt sông nối liền các thôn bản. Tuy nhiên, do nguồn vốn hạn hẹp nên việc bố trí để đầu tư xây cầu cho người dân đi lại an toàn là chưa thể đáp ứng hết được. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị cần cân đối nguồn kinh phí để triển khai xây dựng thêm một số cây cầu nối đôi bờ sông Đakrông, giúp cho bà con đi lại được an toàn, ổn định cuộc sống ./.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo