Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, cộng đồng khỏe mạnh, nông dân thu nhập cao

Nông nghiệp hữu cơ là quy trình sản xuất nông nghiệp loại bỏ hoàn toàn các loại chất hóa học. Tại tỉnh Kiên Giang, việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ giúp sản phẩm có chất lượng khá cao, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Đam mê nông nghiệp sạch theo hướng nông nghiệp hữu cơ, ông Việt sử dụng hơn chục m2 của gia đình để thử nghiệm việc trồng rau theo lối thủy canh. Kết quả hơn mong đợi, giờ vườn rau của ông Việt đã tăng diện tích lên vài trăm m2.

Ông LÊ HOÀNG VIỆT, Xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang: “Thuốc sâu rất tác hại cho sức khỏe vì thế để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và cộng đồng, tôi quyết định làm theo mô hình này.”

Cũng như ông Việt, ban đầu nhiều nông dân ở Kiên Giang cũng e ngại khi tham gia vào các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì đòi hỏi kỹ thuật cao, không sử dụng các loại chất hóa học. Tuy nhiên khi thấy được lợi ích như giá thành cao, được bao tiêu, không sợ ép giá nên hiện nay, khá nhiều nông dân ở Kiên Giang đã đồng loạt ủng hộ. Điển hình là năm 2021 vừa qua, huyện Tân Hiệp của tỉnh Kiên Giang triển khai được gần 50 cánh đồng sản xuất lúa chất lượng cao với tổng diện tích hơn 5.500ha.

Ông BÙI QUỐC DUY, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang: “Người nông dân phải thay đổi tư duy sản xuất. Chuyển đổi từ vô cơ sang hữu cơ để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và không những bán trong nước mà còn xuất khẩu.”

Còn tại huyện An Minh, qua 4 vụ sản xuất vụ tôm lúa hữu cơ của hợp tác xã Thạnh An, số thành viên đã tăng từ con số 13 lên đến 61, diện tích cũng tăng từ 20 ha lên gần 130 ha.

Ông NGUYỄN VĂN TÙNG, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang: “Nông dân rất yên tâm giá vì đã có công ty bao tiêu. Tôm cũng thuận lợi hơn. Hướng tới huyện sẽ mở rộng mô hình hữu cơ này, càng nhiều càng tốt.”

Không chỉ tại Kiên Giang, phát triển nông nghiệp hữu cơ đang có xu hướng gia tăng tại nhiều tỉnh thành ở nước ta trong thời gian qua. Điều đó cho thấy, Nông nghiệp hữu cơ là xu thế tất yếu, phù hợp với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, hướng tới xuất khẩu, góp phần định vị và nâng cao thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên bản đồ nông nghiệp thế giới./.

Trung Hiếu