Tăng cường phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Trong 6 tháng đầu năm, thời tiết trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt kéo dài, nguy cơ cháy rừng cao, nhưng do triển khai đồng bộ, quyết liệt, trọng điểm ở tất cả các cấp, các ngành, các chủ rừng; các nguyên nhân, nguy cơ cháy rừng được kiểm soát chặt chẽ nên đến thời điểm hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra cháy rừng, an ninh rừng được giữ vững ổn định.

Huyện Thạch Thành có hơn 27.666 ha rừng, trong đó có 3.910 ha rừng đặc dụng của Vườn Quốc gia Cúc Phương. Xác định công tác phóng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm nên ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành phối hợp với UBND các xã rà soát lại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, qua đó xác định có 4 xã có diện tích rừng trồng Thông có nguy cơ cháy cao với diện tích 1.200 ha. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và chủ rừng về công tác bảo vệ và phát triển rừng được thực hiện đồng bộ, hình thức đa dạng.

 Ông NGUYẾT VIẾT LUÂN, xã Thành Long, Thạch Thành, Thanh Hóa: “Chúng tôi là người dân, chúng tôi ý thức trách nhiệm trước hết là bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, nhất là thời điểm nắng nóng, không chặt phá rừng và khai thác trái phép, không được mang lửa vào rừng; khi đến mùa đốt ong tôi và dân ở đây có ý thức, trách nhiệm cùng với lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm đến phòng chống cháy. Cho nên những năm gần đây địa bàn rừng phòng hộ không xảy ra vụ cháy nào cả”

Với phương châm “phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, hiệu quả”, Hạt kiểm lâm thành phố Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng các phương án, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ các nguyên nhân gây cháy rừng; chuẩn bị sẵn sàng phương án chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ từ thành phố, đến các phường, xã và các thôn, phố trọng điểm và chủ rừng.

Ông HOÀNG LÂM TÙNG, Hạt phó Hạt kiểm lâm thành phố Thanh Hoá, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa: Chúng tôi được phối hợp 5 cây xăng gần rừng, ven rừng, chúng tôi cũng niêm yết số điện thoại và cây xăng có người 24/24 giờ do vậy họ sẽ thông tin đến kiểm lâm, chính quyền, cùng với chính quyền củng cố, rà soát tổ đội cơ động nhanh chữa cháy rừng tại chỗ”.

Để hạn chế cháy rừng trong mùa nắng nóng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo hạt kiểm lâm các địa phương quản lý chặt các nguyên nhân, nguy cơ cháy rừng, từ đó xây dựng phương án tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ sát với tình hình thực tế tại từng khu vực.