Thế giới cần nỗ lực nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh

Thế giới cần chi hàng nghìn tỷ đô la Mỹ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu. Đây là lời kêu gọi của Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) Sultan Al Jaber

Phát biểu trong một hội nghị về khí hậu được tổ chức tại Paris, Pháp, ông Al Jaber ca ngợi những tiến bộ đạt được tại các cuộc đàm phán của Liên hợp quốc năm ngoái tại Dubai, nơi các nước đã đồng ý tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo toàn cầu trong thập kỷ này và chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm. Theo Chủ tịch COP28, tài chính là động lực chính tạo ra sự thay đổi tích cực ở tốc độ và quy mô cần thiết.

Giới phân tích cho rằng, cần có tiến bộ về tài chính trong năm nay để giúp thúc đẩy mức độ tham vọng của các quốc gia trong các mục tiêu khí hậu quốc gia mới. Với những tác động tiêu cực khi nhiệt độ toàn cầu năm qua tăng cao ở mức kỷ lục, các chuyên gia cho rằng, khoản tài trợ được thống nhất sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích các chính phủ tăng cường mục tiêu khử carbon. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam