Thống nhất chủ trương xử lý sai phạm trong "đại án" Việt Á

Chiều 17/8, thông tin về kết quả phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đại diện Ban Nội chính Trung ương cho biết, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất chủ trương xử lý vụ Việt Á, có sự phân hoá trong xử lý cán bộ, Đảng viên vi phạm theo tính chất mức độ vi phạm của từng đối tượng.

Theo ông Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, vụ án công ty Việt Á có tính chất điển hình về tham nhũng có hệ thống, tổ chức, quy mô, xảy ra từ các cơ quan, bộ ngành Trung ương đến các địa phương, không dừng lại ở cấp tỉnh, thành phố mà đến cả cấp cơ sở. 

Ông NGUYỄN VĂN YÊN, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương: “Hiện nay, các cơ quan điều tra trong toàn quốc đã tiến hành điều tra đồng thời, quyết liệt, ráo riết. Ngoài cơ quan điều tra của Bộ công an, cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng cũng rất khẩn trương, quyết liệt điều tra vi phạm ở Trung ương, nhất là đối tượng chính, đối tượng chủ mưu, cầm đầu, người tích cực hành vi phạm tội dẫn đến hậu quả sai phạm.”

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên cho biết, tại phiên họp lần thứ 22, Ban chỉ đạo Trung ương đã thống nhất chủ trương phân hóa xử lý với 4 cấp độ. Hiện nay, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục hoàn thiện để đảm bảo xử lý công bằng giữa các bị can, các đối tượng có liên quan.

Ông NGUYỄN VĂN YÊN, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương: “Tất cả các ý kiến đều khẳng định đây là một chủ trương đặc biệt, vừa nghiêm khắc, vừa hết sức nhân văn.”

Trả lời báo chí về trường hợp Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Trần Hồng Quang từng bị kỷ luật cảnh cáo (tháng 3/2022), nhưng mới đây được phân công làm Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Tỉnh, ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng ban Nội Chính Trung ương, cho biết, đối với những người tham gia vào Ban Chỉ đạo khi phát hiện sai phạm thì tinh thần là phải xử lý, sai tới đâu xử lý tới đó.

Ông NGUYỄN THÁI HỌC, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương: “Trước hết phải có báo cáo của Ban Chỉ đạo tỉnh Ninh Bình, rồi chúng tôi báo cáo lại Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương xem có được không. Tôi nghĩ cái này phải xem lại, vì vi phạm tới mức cảnh cáo, mà cơ cấu làm Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh thì phải xem lại”.

Thực hiện : Bích Liên Trương Tùng