Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Vatican

Chiều 10/4, tại Trụ sở Chính phủ, chào mừng Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher thăm Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Bộ trưởng Ngoại giao Vatican, nhất là sau khi thiết lập đại diện thường trú tại Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng đối với đồng bào Công giáo Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Vatican vốn đang phát triển tích cực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với 27 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước, trong đó cộng đồng Công giáo phát triển mạnh mẽ với hơn 7,2 triệu giáo dân. Thủ tướng khẳng định, Nhà nước Việt Nam thực hiện chính sách nhất quán tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân với hệ thống chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng hoàn thiện, đảm bảo hành lang pháp lý cho các hoạt động tôn giáo.

Thủ tướng mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam tiếp tục góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo; Giáo hội Công giáo Việt Nam phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống tốt đẹp gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Bày tỏ vui mừng về những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam và Tòa thánh Vatican thời gian qua, Thủ tướng cho rằng việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đại diện thường trú là dấu mốc quan trọng và là kết quả của một quá trình trao đổi tích cực trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thể hiện Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Công giáo.

Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Gallagher cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hoạt động của Đại diện Thường trú Tòa thánh tại Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được Giáo hoàng Francis giao phó; tin tưởng với sự hiểu biết lẫn nhau, đối thoại chân thành, quan hệ Việt Nam – Tòa thánh sẽ đạt được những tiến triển mới.

Nhất trí với Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Paul Richard Gallagher về việc tiếp tục thúc đẩy các tiếp xúc cấp cao trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Giáo hoàng Francis, Thủ tướng chuyển lời chúc mừng nhân dịp Mùa Phục sinh và lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Giáo hoàng Francis, và của Thủ tướng gửi tới Thủ tướng, Hồng y Pietro Parolin.

Nhân dịp này Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh đã chuyển lời thăm hỏi của Giáo hoàng Francis tới lãnh đạo Việt Nam và chuyển tới Thủ tướng Phạm Minh Chính lời mời thăm Vatican của Hồng Y, Thủ tướng Pietro Parolin.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam