Tiêu điểm: Không dễ thu hồi đất dự án bê trễ

Tại nhiều địa phương trên cả nước, tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ, chỉ nằm trên giấy mà không được đưa vào thực hiện đã gây nhiều thiệt hại, giảm hiệu quả trong quá trình sử dụng đất. Với những dự án này, việc thu hồi đất là cần thiết. Tuy nhiên, với các quy định hiện hành, việc thu hồi đất, xử lý các vấn đề tồn đọng, phát sinh lại không phải là việc dễ dàng.

Sau 8 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê đất, dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim vẫn chỉ “nằm trên giấy”. Và vì vậy, khu đất vàng của dự án nằm tại phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hoá có diện tích hơn 2,2 hecta cũng chỉ là bãi đất trống. Tháng 4/2022, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có quyết định số 1322 thu hồi. Đến thời điểm hiện tại, việc xử lý các tài sản trên đất cũng như phương án sử dụng đất vẫn cần có phương án cụ thể.

Tiếp giáp với Quốc lộ 1A, khu đất đầy tiềm năng hơn 53 hecta thuộc dự án khu Công nghiệp Hoàng Long của tập đoàn FLC trên địa Huyện Hoàng Hoá, Thanh Hoá vẫn chỉ là 1 khu đất hoang sau gần 1 thập kỷ có quyết định đầu tư. Đến thời điểm này, Công ty CP Tập đoàn FLC mới chi trả được diện tích 9,48 ha, số tiền hơn 14 tỷ đồng, số tiền còn lại chưa chi trả là hơn 55 đồng, tương ứng số diện tích là 43,7 ha với 423 hộ bị ảnh hưởng. Số hộ dân này đã dừng sản xuất nông nghiệp, dù chưa được nhận tiền chi trả tiền. Mặc dù đã 6 năm sau thông báo thu hồi đất, ban hành các quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của UBND huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Việc chậm chễ chi trả là lí do khiến chính quyền xã Hoằng Đồng và UBND huyện Hoằng Hoá chưa ban hành các quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư liên quan. Tuy nhiên, việc diện tích lớn đất nông nghiệp bị bỏ hoang lớn trên địa bàn huyện Hoàng Hoá, rất cần có phương án xử lý đối với cả phần đất đã chi trả xong cũng như phần chưa được chi trả tiền bồi thường, GPMB.

Theo các chuyên gia: Luật đất đai 2013 quy định khi thu hồi thì nhà đầu tư không được đền bù đối với các tài sản trên đất cũng như số tiền thuê đất 1 lần. Trên thực tế, quy định này không dễ thực hiện.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá, với dự án Nguyễn Kim, sau quyết định thu hồi đất, UBND tỉnh đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất Thanh Hoá tiến hành các thủ tục đấu giá theo quy định. Riêng với dự án khu công nghiệp Hoàng Long của tập đoàn FLC, UBND tỉnh sẽ tiến hành tiến hành các thủ tục chấm dứt đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hoá đã thực hiện các thủ tục thu hồi 21 dự án chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng với tổng diện tích 89,88 héc ta. 

Thực hiện : Nguyễn Duyên Trương Tùng