Tọa đàm, ra mắt tiểu thuyết “Bác Hana”

Vì sao một dân tộc trí tuệ, giàu triết học, giàu văn hóa như Đức lại có thể tạo ra một tội ác như Hitlle, một mình Hittle liệu có thể tạo ra tội ác ấy không? Sự sợ hãi, lãnh cảm của người dân khi đó của Đức và Áo, nạn nhân của diệt chủng Hittle thời diểm ấy liệu có vô can trong tội ác này… đó những câu hỏi sâu sắc, nhân bản mà nữ nhà văn Sec Alena Mornstajnova đặt ra trong tiểu thuyết “Bác Hana”. NXB Phụ nữ đã có buổi tọa đàm thú vị về cuốn sách này.

Buổi tọa đàm đã thu hút đông đảo các sinh viên yêu văn học và lịch sử tham gia. Dịch giả cuốn sách Bình Slavicka, người Việt Nam duy nhất được trao giải Gratias agit 2022 vì những đóng góp to lớn trong việc tuyền bá văn hóa, con người Cộng hòa Séc ở nước ngoài cho rằng, tiểu thuyết “Bác Hana” gần gũi với độc giả Việt vì văn phong giản dị và sự đồng cảm sâu sắc về nỗi đau chiến tranh. 

Tiểu thuyết “Bác Hana” từng giành giải thưởng sách Quốc gia năm 2018 của Séc. Cuốn sách cũng đánh dấu một sự nỗ lực trao đổi, giao lưu văn hóa trên bình diện văn học của hai nước. 

Sự thành công của buổi tọa đàm không chỉ đánh thức tình yêu văn học, lịch sử mà còn gửi tới chúng ta thông điệp về khát vọng hòa bình, về ý thức cảnh giác với cái ác, cái xấu trong chính mỗi con người.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hạnh Thủy -

Cao Hoàng