TP. Hồ Chí Minh: TP. Thủ Đức là địa bàn nóng về khiếu nại, tố cáo liên quan tới đất đai

Với hơn 15.000 đơn thư khiếu nại và tố cáo, Thủ Đức được xem là địa bàn nóng về tình hình khiếu nại, tố cáo của TP. Hồ Chí Minh. Do đó, cần giải quyết triệt để, hiệu quả và xem xét có những kiến nghị liên quan tới chính sách pháp luật cho phù hợp. Đây là yêu cầu của đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh trong buổi giám sát về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại địa phương này trong ngày 01/03

TP Thủ Đức là địa phương có nhiều vụ khiếu nại khiếu kiện nhất tại TP.HCM. Bên cạnh các vụ việc khiếu nại tập trung đông người và kéo dài hàng chục năm qua do các vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư như Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao quận 9… thì đây còn là địa phương tồn tại và phát sinh nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo khác cũng liên quan tới những sai phạm, bất cập về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân. 

Ông HOÀNG TÙNG, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, TP. HCM: "Hiện nay TPHCM có 10 vụ khiếu nại tố cáo đông người và hết sức khó khăn thì TP Thủ Đức có 4 vụ theo thống kê của TPHCM mà Ban thường vụ Thường UỶ TPHCM yêu cầu có phải báo cáo để có chỉ đạo. Đó là đang nói việc lớn, còn những việc nhỏ hơn, có tính chất phức tạp xảy ra thì rất nhiều". 

Nguyên nhân phát sinh thêm các vụ khiếu nại tố cáo và gây chậm trễ trong công tác giải quyết các vụ việc này chủ yếu do không thuộc thẩm quyền của thành phố, công tác xác định nguồn gốc quá trình sử dụng đất, xác minh hồ sơ gặp nhiều khó khăn, sự bất cập của các quy định, chính sách về pháp luật, yếu tố dịch bệnh.

Ông VÕ TRÍ DŨNG, Phó Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP.HCM: “Vấn dề xác định nguồn gốc quá trình sử dụng rất kéo dài, hầu như mua bán tay, chia tách rất nhiều. Cho nên việc xác định nguồn gốc bổ sung của phường gặp rất nhiều khó khăn”.

Bà NGUYỄN THỊ THUỶ, Trưởng Ban tiếp công dân TP Thủ Đức, TP.HCM: Nộp tiền thuế, tiền điện thoại … thì có số nhưng áp vô hồ sơ của mình là nhà không số. Nội chuyện đó chúng tôi đi xác minh, đi truuy lục hồ sơ để chứng minh từng vụ việc, hồ sơ của người dân là rất khó khăn”.

Nhận định những vụ khiếu nại tố cáo tại TP Thủ Đức có tính chất phức tạp, khó khăn nhưng nếu kéo dài hơn nữa có khả năng gây mất an ninh trật tự và mất lòng tin của nhân dân với chính quyền. Do đó, Bà Văn Thị Bạch Tuyết_Phó trưởng đoàn ĐBQH TPHCM đề nghị TP Thủ Đức cần  nghiên cứu, xem xét để có những đề xuất về chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn, tránh gây bức xúc trong nhân dân. 

Bà VĂN THỊ BẠCH TUYẾT, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM: Cả một cái nhà của người ta, rất là nhiều hộ gia đình người ta sống nhờ mảnh đất nông nghiệp đó bằng sản xuất nông nghiệp đang rất là ổn định. Thế mà mình lấy xong mình chỉ bồi thường cho người ta 2 thửa đất thôi. Thử đặt trường hợp mình trong đó thì mình có đi khiếu nại hay không”.

Đối với các vụ việc khiếu nại tập trung đông người, Bà Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị TP Thủ Đức cần tập trung làm tốt các vụ viêc được UBND TPHCM giao, riêng với các vụ việc đơn lẻ thuộc thẩm quyền cần chỉ đạo các phòng ban tập trung hơn, giải quyết đúng tiến độ, không để kéo dài./.

Thực hiện : Văn Quyền Thùy Vân