Việt Nam – Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược toàn diện

Chiều tối 27/11, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Thủ đô Tokyo, Lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản đã diễn ra trọng thể theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Thủ tướng Nhật Bản Kishida và Phu nhân chủ trì Lễ đón. Sau Lễ đón, hai nhà Lãnh đạo đã có cuộc hội đàm rất thành công, nhất trí nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.

Trong bầu không khí hữu nghị, thân tình và tin cậy, hai bên đã điểm lại quan hệ hai nước trong 50 năm qua và bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ hai nước với sự tin cậy chính trị cao, sự gắn kết chặt chẽ trên các lĩnh vực kinh tế, nguồn nhân lực, hợp tác địa phương. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là hình mẫu tiêu biểu cho sự hợp tác hiệu quả, chân thành, với tiềm năng và triển vọng hết sức rộng mở. Trên cơ sở đó, hai nhà Lãnh đạo nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.

Trên cơ sở khuôn khổ quan hệ mới, hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi ý kiến sâu rộng về quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời nhất trí về phương hướng lớn và các biện pháp nhằm làm sâu sắc hợp tác hai nước, mở ra thời kỳ phát triển mới mạnh mẽ và sâu rộng hơn, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chung của cả hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Sau hội đàm, hai nhà Lãnh đạo đã cùng ra Tuyên bố chung về quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới”, cùng chứng kiến việc ký kết các văn bản hợp tác giữa bộ, ngành hai nước. Nhân dịp này, Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) của Nhật Bản đã gửi lên hai nhà Lãnh đạo báo cáo Tư vấn chính sách “Viet Nam.

Ngay sau hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đồng chủ trì họp báo quốc tế, thông báo về kết quả hội đàm.  

Thông tin về kết quả cuộc hội đàm, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, hai bên đã trao đổi về định hướng quan hệ Nhật – Việt trong tương lai và đồng ý nâng cấp quan hệ hai nước.Theo đó, hai bên sẽ cùng xúc tiến hợp tác trong 4 lĩnh vực.  Đối với lĩnh vực Kinh tế, Việt Nam là đối tác cần thiết của Nhật Bản để hướng tới thực hiện Sáng kiến “Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương” tự do, rộng mở. Việt Nam cũng là cứ điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng của Nhật Bản. Hai bên sẽ cùng hợp tác để đồng sáng tạo các ngành công nghiệp tương lai như công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực….; cùng xúc tiến hợp tác và hỗ trợ về thiết bị quốc phòng và lĩnh vực giao lưu nhân dân. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà Nhà vua, Hoàng hậu và Hoàng gia, Thủ tướng Kishida Fumio, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Chủ tịch nước, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

 Chủ tịch nước cho biết, hai bên thống nhất những phương hướng lớn, chủ đạo của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới. Hai bên hoan nghênh các khoản vay ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm 2023 có thể vượt mốc 100 tỉ yên. Đây là tiền đề trọng để hai nước duy trì và đẩy mạnh hợp tác ODA những năm tới, tập trung vào các lĩnh vực như kết cấu hạ tầng chiến lược, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu và y tế.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam