Vô hiệu hóa hoạt động tuyên truyền lập “nhà nước mới”

Những năm qua, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, các thế lực thù địch, các tổ chức lưu vong… tăng cường các hoạt động kích động, tuyên truyền tư tưởng ly khai tự trị trong đồng bào các dân tộc. Đặc biệt ở những khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng xa các tỉnh biên giới phía Bắc. Nổi lên vấn đề tuyên truyền, hoạt động thành lập “nhà nước Mông” tự trị.

Nhen nhóm hoạt động từ năm 2003 và đến năm 2019, các đối tượng xấu trong và ngoài nước câu kết lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền hoạt động ly khai tự trị.

Lợi dụng cái niềm tin tôn giáo để tuyên truyền, tập hợp lực lượng như là vấn đề sẽ có vua đến đón và lôi kéo mọi người là cứ đến quả núi ở trên đồi Huổi Pon tập trung. Và sau đó có một đám mây, một tiếng sét xạ đánh đến thì đám mây xà vào người nào thì đó sẽ là vua của người Mông.

5 năm đấu tranh, âm mưu đòi ly khai, tự trị, lập “vương quốc riêng” của những kẻ ảo vọng chà đạp lên cuộc sống yên bình của đồng bào Mông đã bị vô hiệu hóa.

Từng bị lôi kéo tham gia tụ tập đông người ở huyện Mường Nhé, sau đó lại bị các tổ chức tà đạo tuyên truyền nhà nào không có tiền làm nhà hay mua trâu bò sẽ được hội nhóm tà đạo giúp đỡ. Gia đình Vàng A Sình và các hộ dân trong bản tin lời ngồi chờ cho tiền. Không lao động, cuộc sống rơi vào khó khăn. Chỉ khi lực lượng chức năng tuyên truyền giải thích luận điệu sai trái của tà đạo, anh mới thực sự hiểu.

Mặt khác, các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên, đã chủ động gặp gỡ, tranh thủ phát huy vai trò của hơn 1.200 người có uy tín, chức sắc, chức việc trong tôn giáo tuyên truyền, vận động số dân bị ảnh h ưởng không tin vào những lời lôi kéo các đối tượng xấu.

Tăng cường các biện pháp quản lý, thường xuyên xuống địa bàn nắm chắc diễn biến tư tưởng của người dân. Đặc biệt, chú trọng triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình MTGQ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giúp đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện. Những giải pháp này đã giúp cho các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên giải quyết triệt để, hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh, ngăn chặn âm mưu chống phá của các thế lực phản động, thù địch.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khánh An -

Việt Hà