Xem chuyến bay thương mại đầu tiên vào vũ trụ

Theo CNBC, ngày 29/6, 2 sĩ quan không quân Italy, 1 kỹ sư hàng không vũ trụ, 1 huấn luyện viên của Công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic và hai phi công đã hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên vào vũ trụ. 

Chuyến bay Galactic 01 kéo dài 75 phút đã đưa các vị khách lên độ cao 85,1km phía trên sa mạc New Mexico, nhưng không đi hết quỹ đạo của trái đất. Các hành khách được trải nghiệm vài phút không trọng lượng và có thể nhìn thoáng qua độ cong của hành tinh. 

Được biết, Virgin Galactic sử dụng máy bay "mẹ" cất cánh từ một đường băng, tăng độ cao, sau đó đẩy máy bay VSS Unity chạy bằng tên lửa vào vũ trụ với tốc độ gần Mach 3 (gấp 3 lần tốc độ âm thanh), cuối cùng trở lại trái đất. 

Từ khi triển khai dịch vụ, Virgin Galactic đã bán được khoảng 800 vé cho các chuyến bay thương mại vào vũ trụ, bao gồm 600 vé với giá từ 200.000 đến 250.000 USD/chiếc và 200 vé với giá 450.000 USD/chiếc.

Các ngôi sao điện ảnh và những người nổi tiếng nằm trong nhóm những người đầu tiên mua vé. Tuy nhiên, chương trình của Virgin Galactic gặp trục trặc vào năm 2014, khi một máy bay vũ trụ bị vỡ giữa không trung khi đang thử nghiệm, làm phi công chính bị thương, phi công phụ thiệt mạng. 

Theo Virgin Galactic, chuyến bay thương mại tiếp theo Galactic 02 sẽ diễn ra vào tháng 8 và các chuyến bay hàng tháng dự kiến sẽ được triển khai sau lần phóng đó.

(*) Nguồn: CNBC