Alo cử tri: Bất thường của bản đồ mốc giới tại TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Tiếp tục về câu chuyện nghi vấn bản đồ mốc giới vẽ chưa chính xác, đang khiến cho hàng chục hộ dân tại khu phố Núi, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc gặp nhiều khó khăn và bất an. Khi tiếp cận hồ sơ vụ việc, nhóm phóng viên alo cử tri cũng phát hiện một số vấn đề nghi vấn, bất thường của bản bản đồ mốc giới này.

Hàng rào bị phá bỏ….mốc giới từ năm 1997 cũng không được công nhận. Ông Hương lo lắng vì nguy cơ không còn được giữ được hơn 1000m2 đất mà gia đình đã được cấp và sinh sống hàng chục năm nay

Theo người dân, sự việc này bắt nguồn từ nằm 2021 khi Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện vẽ lại bản đồ địa chính mới, thay thế cho bản đồ năm 1997. Đã nhầm lẫn vẽ phần đất công ty TNHH Kim Long trong khu vực, chồng lấn lên khu vực đất của các hộ dân đang sinh sống.

So sánh bản đồ năm 1997 và mảng trich đo địa chính số 47 năm 2021 cho thấy…có sự không tương đồng. Đơn cử bản đồ năm 1997 này… được vẽ theo những đường thẳng và không cắt qua nhà của các hộ dân. Nhưng bản đồ năm 2021 lại là những đường cong đi vào phần đất và nhà của các hộ dân.

Theo luật sư, về nguyên tắc khi thực hiện vẽ bản đồ mới, phải thực hiện các nguyên tắc chặt chẽ. Lấy những bản đồ đã được xác lập từ trước làm căn cứ thực hiện

Ngoài ra, trong biên bản bàn giao mốc ranh giới thu hồi đất công ty Kim Long tại phường Khai Quang có ghi đại diện Công ty Kim Long là ông Đường Ngọc Sơn nhưng bỏ trống chức vụ, không xác định được mối quan hệ của ông Sơn với Công ty Kim Long. Trước những sự bất thường ở trên, những hộ dân tại đây đã có đơn thư kiến nghị đến các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu làm rõ nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam