Bắc Ninh: Cán bộ sai phạm, dân mòn mỏi chờ đất đền bù 20 năm

Cuối tháng 3 vừa qua, 1 loạt cán bộ của thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và các sở ngành liên quan vì những sai phạm liên quan đến dự án đấu giá đất trên địa bàn phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn đã vướng vào vòng lao lý. Nhưng hệ lụy phía sau bản án là việc người dân chưa biết bao giờ mới được nhận phần đất đền bù của mình.

Dự án thu hồi đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Đồng Sen thuộc địa phận khu phố Vĩnh Kiều 1,2,3 và khu phố Tam Lư, do UBND phường Đồng Nguyên làm chủ đầu tư. Tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý cho tiến hành lập hồ sơ bồi thường hỗ trợ, giải phóng mặt bằng từ năm 2007. Quá trình triển khai, cơ quan chức năng kết luận việc chi trả tiền bồi thường đã phát sinh sai phạm. Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bắc Ninh theo đơn thư của người dân cũng chỉ rõ UBND thành phố Từ Sơn và UBND phường Đồng Nguyên đã buông lỏng quản lý nhà nước về quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng tại các dự án dân cư dịch vụ. Điều này đã khiến người dân chưa được nhận đất được đền bù.

Ông NGUYỄN HỮU VIỆT - Phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: “Thiếu đất của bà con rất là nhiều, các cơ quan (chức năng) tìm ra rồi mà vẫn chưa có hướng giải quyết để trả cho bà con”.

Ông NGUYỄN ĐỨC CƯ - Phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: “Ông bà tôi bán ruộng đi (hiến đất làm khu công nghiệp và đợi bồi thường -PV) giờ chết rồi vẫn chưa được hưởng đất để con cháu ở từ 2002 đến giờ là 20 năm rồi”.

Mâu thuẫn chính nằm ở việc người dân yêu cầu chính quyền trả đủ 10% đất dân cư dịch vụ. Vì sao trong cùng tỉnh mà nơi được nhận đất đền bù nhiều nơi nhận đền bù thấp? Trong 10% đền bù này có hay không việc bao gồm cả cơ sở hạ tầng? Theo lý giải của thành phố Từ Sơn thì trong tất cả các văn bản đều thể hiện diện tích đất bồi thường cho bà con là không quá 10% mà không phải ai cũng được nhận đủ 10%.

Ông NGUYỄN HỮU VINH - Phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: “Hiến đất để làm khu công nghiệp thì chúng tôi được hưởng 10% trên 1 đầu sào, tôi cứ tưởng là 36m nhưng các anh ý để 18-20 năm nay rồi bảo là chỉ có 14m".

Ông NGUYỄN MẠNH CƯỜNG - Phó Chủ tịch UBND thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: “Mấu chốt bà con chưa đồng thuận với chính quyền, 1 là đối tượng được hưởng đất dân cư dịch vụ, thứ 2 là tỷ lệ chia đất dân cư dịch vụ".

Những sai phạm tại dự án đã khiến cho nguyên Chủ tịch, phó chủ tịch UBND phường Đồng Nguyên cùng các bị can liên quan bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt các mức án khác nhau. Nhưng người dân vẫn tiếp tục làm đơn kháng cáo vì cho rằng sai phạm của cán bộ so với thiệt thòi họ phải gánh chịu là chưa thỏa đáng và vẫn còn người phải chịu trách nhiệm trong câu chuyện này.

Ngay khi thực hiện phóng sự này, 1 khu đất nằm trong dự án xây dựng các công trình phục vụ trụ sở phường Đồng Nguyên cũng đang được dựng lên làm bãi trông, giữ xe, nhà xưởng…Chính sự lơ là trong công tác quản lý đất đai mặc dù đang trong điểm nóng đã khiến người dân ngày càng mất niềm tin.

Ông TRẦN NGỌC HOẠT - Chủ tịch UBND phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: “Qua ý kiến phản ánh của người dân Tam Lư, Ủy ban phường sẽ tháo dỡ, không để bãi đỗ xe nữa và thời gian tới sẽ xây dựng trụ sở phường (tại đây)”.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi hiện tỉnh Bắc Ninh có khoảng 80 dự án như thế này còn thành phố Từ Sơn là khoảng 20 dự án được thực được hiện ở 7 xã, phường nhưng mới chỉ thực hiện được ở 2 xã, phường còn lại tất cả các dự án hầu như đều giậm chân tại chỗ.

Ông NGUYỄN MẠNH CƯỜNG - Phó Chủ tịch UBND thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: “Phương án giải quyết là bà con nên phối hợp với chính quyền trên tinh thần là diện tích đất được giao làm đất dân cư dịch vụ có bao nhiêu, chúng ta chia bấy nhiêu, đảm bảo theo hướng dẫn của tỉnh”.

Việc đền bù đất dân cư dịch vụ cho người dân cần sự vào cuộc quyết liệt của UBND tỉnh Bắc Ninh để chấm dứt tình trạng người dân khiếu nại kéo dài. Vi phạm đến đâu xử lý đến đó, không để lọt người, lọt trách nhiệm, từ đó lấy lại niềm tin của nhân dân.

Lê Huy