Báo động xu hướng giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực

Mới đây tại Bắc Ninh, một án mạng nghiêm trọng gây rúng động dư luận bởi hành vi dã man và cả sự chuẩn bị bình tĩnh của thủ phạm; nguyên nhân do mâu thuẫn cá nhân. Đáng chú ý trong cùng ngày hôm đó, 1 số địa phương khác đồng thời xảy ra án mạng do xung đột, khiến nhiều người lo lắng về xu hướng giải quyết vấn đề bằng bạo lực hiện nay.

Hung thủ gây ra vụ án tại Bắc Ninh là Phan Thanh Hoàng, 19 tuổi. Trước khi gây án, Hoàng còn đăng tải dòng “tâm thư” trên mạng xã hội nhằm giải thích hành vi của mình, dặn dò người thân, đồng thời hứa đầu thú. Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận khai nhận hành vi bằng thái độ ráo hoảnh.

Đối tượng PHAN THANH HOÀNG: "Cháu giết vì mâu thuẫn tình cảm và xúc phạm gia đình ạ."

Xúc phạm như thế nào?

Đối tượng PHAN THANH HOÀNG: Bảo cháu không được bố mẹ dạy, vô học. Cháu xác định sẵn từ đầu là đi đến đây sẽ mua dao. Vì mang dao đi đường sợ bị công an bắt.”

 Rõ ràng, đối tượng nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, nhưng vẫn xuống tay để bảo vệ thứ mà hắn cho là danh dự gia đình. Lối hành xử này khiến chúng ta đến những cuộc thách đấu thời cổ đại, thời mà cuộc chiến tử vì đạo còn được tôn vinh và cho phép. Nhưng xã hội phát triển hàng trăm năm qua, hệ thống pháp luật tích cực hoàn thiện, quyền con người, quyền sống còn được củng cố không phải để đi lùi như vậy.

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG: “Rất nhiều mâu thuẫn dân sự mà tự tìm cách giải quyết, thương lượng không được thì cãi nhau, chửi nhau, lôi lên facebook cãi nhau rồi nảy sinh ý định sát hại nhau. Trong khi nếu là 1 người văn minh hiểu biết, khi không giải quyết được thì đem lên cơ quan chức năng.”

Đáng chú ý, trong cùng 1 buổi tối ngày 24/10, thông tin về các án mạng tại nhiều tỉnh thành khác nhau khiến dư luận bối rối, sợ hãi về tình trạng bạo lực tự phát tràn lan.

Ông NGUYỄN CHU HỒI, Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng: “Thực ra mà nói bây giờ đưa tin tiện lợi hơn, nên chúng ta thấy là các vụ án như vậy dễ được đưa tin hơn. Hồi trước có thể nó vẫn xảy ra nhưng không được đưa lên nên không biết tới. Nhưng dù nói như nào thì trẻ phạm tội dù đưa tin hay không đưa tin cũng nên là sự quan tâm của xã hội".

Mâu thuẫn là chuyện không thể tránh trong đời sống, và không thể coi nó là lý do để tước đoạt mạng sống người khác. Sử dụng bạo lực cần phải bị lên án dù vì bất cứ lý do gì, dù ở bất cứ đâu, cả trong gia đình và ngoài xã hội.

Đỗ Minh