Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định không thiếu nguồn cung xăng dầu

Sáng ngày 16/03, mở đầu chất vấn tại Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, các đại biểu đề nghị Bộ trưởng làm rõ các giải pháp khắc phục ùn ứ nông sản tại cửa khẩu; công tác điều hành giá xăng dầu; việc bình ổn giá cả trong sản xuất nông nghiệp...

Vấn đề sản xuất, cung ứng, nhập khẩu xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu, đại biểu Nguyễn Đại Thắng, Hưng Yên chất vấn Bộ trưởng Bộ công thương về giải pháp của Bộ trong thời gian tới, để đảm bảo nguồn cung, đảm bảo lợi ích hài hoà giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước.

Ông NGUYỄN ĐẠI THẮNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên: “Nhà máy lọc dầu Nghí Sơn cắt giảm, buộc phải giảm chiết khấu, cửa hàng găm hàng, giá xăng dầu tăng cao trong 8 năm qua ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân , giải pháp trong thời gian, đảm bảo lợi ích hài hoa giữa nhà nước và người dân.”

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công thương: “Ngay từ đầu tháng 2 , bộ đã tham mưu cho Chính phủ, trực tiếp chỉ đạo hệ thống của mình. Các doanh nghiệp đầu mối có chức năng nhập khẩu phải nhập đủ sản lưởng do nhà máy Nghi Sơn thiếu hụt, giữa tháng 2 nguồn cung đủ đáp ứng bởi lẽ theo số liệu các doanh nghiệp đầu mối, tồn dư còn 1,2 triệu m3, nhập vào thời điểm 15/02 920 tấn, như vậy có 3 triệu m3, đủ sản lượng cung cấp cho đến tháng 3. Sản lượng dầu chúng ta dùng mỗi tháng là 1,8 triệu m3 nên hết tháng 3 chúng ta mới sử dụng hết. Bộ tiếp tục chỉ đạo có kế hoạch nhập khẩu trong tháng 3 vượt sản lượng bình thường, mỗi tháng có 500 ngàn m3, theo chỉ đạo phải nhập gấp đôi tức là 1 triệu m3 nên nguồn cung không bao giờ thiếu."

Một số ý kiến chất vấn về giải pháp bảo đảm lưu thông xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid, nhất là mặt hàng nông sản.

Ông LƯU BÁ MẠC, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn: “Thời gian qua Bộ Công thương đã liên tục phối hợp với các ngành địa phương để chỉ đạo khuyến cáo tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp và thương nhân nhưng tình trạng ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu vẫn diễn ra. Vậy xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp cho trường hợp trên.”

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công thương: “Xây dựng một quy trình thông qua, trước hết thành lập một vùng xanh an toàn cho hàng hóa. Thứ hai là thống nhất quy trình để giao nhận hàng hóa ở biên giới cho thuận lợi đồng thời chỉ đạo các tỉnh có cửa khẩu phải hỗ trợ các phương tiện vận tải có thông tin thường xuyên với các vùng trồng vùng nuôi. Bộ đã chỉ đạo tăng cường các hoạt động trên thị trường nội địa bằng cả hình thức truyền thống và thương mại điện tử.”

Một số ý kiến cũng chất vấn Bộ trưởng Bộ công thương về việc bình ổn giá cả trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.